Tin tức

Bật mí những điều có thể bạn đang hiểu sai về việc tập luyện yoga

Yoga là bộ môn có nguồn gốc từ Ấn Độ và ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Khi tập yoga, có rất nhiều người chưa nắm được những nguyên tắc cơ bản nhất là đối với những người mới tập yoga. Điều đó rất nguy hiểm vì nó không chỉ làm gián đoạn bài tập mà còn không mang lại hiệu quả như mong muốn. Ngược lại, đôi khi nó còn mang đến cho bạn những tổn thương.

Yoga hiện đang là môn thể thao lành mạnh và phổ biến, có một vài điều nhiều người có thể hiểu nhầm khi tập bộ môn này.

Những điều có thể bạn đang hiểu sai về việc tập luyện yoga

Tập luyện yoga

Tập yoga chỉ dành riêng cho phụ nữ

Suy nghĩ yoga thường chỉ phù hợp hay dành riêng cho phái nữ là điều hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, yoga thích hợp cho nhiều đối tượng; lứa tuổi khác nhau bởi bộ môn này thiên về những bài tập rèn luyện cơ thể dẻo dai. Giúp tâm trí được thư giãn; xoá tan mệt mỏi hay căng thẳng thần kinh sau một ngày làm việc mệt mỏi. Yoga cũng dành cho cả phái mạnh; giúp họ cải thiện thêm về sức khỏe, duy trì vóc dáng, có giấc ngủ ngon và sâu.

Đồng thời yoga cũng khuyến khích cả người già lẫn người trẻ cùng tham gia tập luyện môn thể thao này ít nhất tối thiểu từ 2 đến 3 lần/ tuần.

Bài tập giống nhau

Việc luyện tập các bài tập giống nhau cũng là một điều sai lầm bởi yoga có nhiều “nấc thang” dành cho độ tuổi, sức khoẻ của người tập. Trên thực tế, một số bài nâng cao hay động tác khó sẽ chỉ dành cho thể trạng. Hoặc tuỳ khả năng tập của mỗi người.

Quan niệm của yoga rằng, không có tư thế tốt nhất mà chỉ có sự lựa chọn tư thế phù hợp với bản thân người tập nhất. Hãy lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng; phù hợp với cơ thể của mình nếu không sẽ khiến người tập gặp một số chấn thương khác ngoài ý muốn.

Tập động tác khó, phức tạp

Một số người luyện tập yoga thường ham thực hiện những động tác khó hay có độ phức tạp cao. Tuy nhiên, nếu cố tập động tác nặng hay quá sức mình sẽ không tốt cho sức khoẻ. Đôi khi còn gây đau đớn ở những vùng khác trên cơ thể.

Lời khuyên của các chuyên gia, nếu xác định theo tập yoga đừng nóng vội “nhảy cóc” bài. Hãy bắt đầu từ những động tác cơ bản một cách cẩn thận. Và từ nền tảng đầu tiên giúp cho cơ địa có được độ mềm dẻo, sức bền để từ đó người tập có thể thực hiện những động tác khó ở các bài nâng cao sau này.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục khỏe đẹp

Có nên cho trẻ em tập yoga?

Việc tập luyện môn này là một quá trình rất khó khăn và khắt khe. Từ việc luyện thở, luyện asana và luyện trí đều cầu chỉn chu. Người tập cần tập trung cao độ ý chí và năng lực của bản thân bằng những động tác chậm rãi trong một không gian tĩnh lặng.

Có nên cho trẻ em tập yoga?
Trẻ em tập yoga

Đối với trẻ em, bạn cần cho chúng chơi trò chơi, hoạt động và tập luyện những môn thể dục thể thao mang tính tranh đua, bạn cũng nên cho chúng tiếp xúc nhiều với các hoạt động xã hội.

Do bản tính của trẻ là tò mò và hiếu động, thích tìm hiểu; học hỏi nên bạn không nên ép các bé vào mội trường tính lặng của yoga, làm thế chúng sẽ bị thu hẹp môi trường sống và giảm khả năng tiếp xúc. Tìm hiểu về kiến thức ở thế giới bên ngoài.

Nếu trẻ dưới 15 tuổi thì yoga sẽ không thích hợp. Nếu có tập thì bạn chỉ nên hướng dẫn các bé phương pháp thở; và ăn uống vệ sinh để giữ gìn sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *