Tin tức

Chia sẻ những loại thực phẩm giàu vitamin A mà bạn nên bổ sung

Vitamin A là một loại vitamin tan được trong chất béo, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng cơ thể, chức năng miễn dịch sức khỏe sinh sản và duy trì thị lực. Nhận đủ lượng thực phẩm chứa nhiều vitamin A từ chế độ ăn uống sẽ ngăn ngừa các triệu chứng thiếu hụt, bao gồm các vấn đề về da, rụng tóc, khô mắt, quáng gà và khả năng bị nhiễm trùng. Thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu của việc bị mù ở các nước đang phát triển.

Để hỗ trợ hấp thụ vitamin A tốt, người dùng cần bổ sung một số chất béo trong khẩu phần ăn. Điều quan trọng là không nên nấu chín quá thức ăn, vì điều này làm giảm hàm lượng của vitamin A. Dưới đây là 7 loại thực phẩm cung cấp vitamin A hiệu quả mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Bông cải xanh

Bông cải xanh
Bông cải xanh là một nguồn vitamin A

Bông cải xanh là một nguồn vitamin A có lợi cho sức khỏe với một nửa cốc cung cấp 60 mcg. Một khẩu phần bông cải xanh chỉ chứa 27 calo và cũng là một nguồn vitamin C và K tuyệt vời.

Vitamin K rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa xương và đông máu, trong khi vitamin C tăng cường chức năng miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm. Ăn rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư do có sự hiện diện của một chất gọi là sulforaphane.

Gan động vật giàu vitamin A

Gan động vật được cho là nguồn cung cấp vitamin A rất dồi dào. Nguyên nhân là cơ chế tích tụ, lưu trữ vitamin A trong gan của cơ thể động vật cũng giống như cơ thể con người. Thực tế, trong 85g gan bò được nấu chín có thể chứa đến hơn 6,5mg vitamin A. Tuy nhiên, do gan động vật cung cấp nhiều vitamin A, bạn chỉ nên tiêu thụ loại thực phẩm này không quá một lần một tuần để tránh tình trạng cơ thể bị dư thừa loại vitamin này.

Củ khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến, đặc biệt là đối với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Khoai lang cũng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào. Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể cung cấp hơn 1,4mg vitamin A.

Mặt khác, vitamin A trong khoai lang được lưu trữ dưới dạng tiền chất beta carotene. Đây cũng được coi là một chất chống oxy hóa hiệu quả giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ các gốc tự do, đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư.

Rau chân vịt

Rau bina là một trong những loại rau xanh rất giàu dinh dưỡng. Bởi nó chứa ít calo nhưng lại nhiều dưỡng chất thiết yếu. Bao gồm canxi, protein, sắt, magiê, kali và folate. Không chỉ vậy, lượng vitamin A có trong loại rau xanh này cũng rất phong phú. Dù ở dạng tươi hay đã qua chế biến, rau bina vẫn là thực phẩm tuyệt vời. Để bổ sung vitamin A và chất xơ cho cơ thể.

Củ cà rốt

Giống như nhiều loại thực phẩm có màu cam khác. Cà rốt là nguồn cung cấp hiệu quả vitamin A ở dạng tiền chất. Còn được gọi là hợp chất beta-carotene. Do vậy, tiêu thụ cà rốt có thể giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt cùng nhiều lợi ích khác như bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.

Quả bí ngô

Quả bí ngô
Bí ngô cũng có hàm lượng beta-carotene cao

Tương tự cà rốt, bí ngô cũng có hàm lượng beta-carotene cao. Một lát bánh bí ngô có thể cung cấp khoảng hơn 0,48mg vitamin A. Không chỉ vậy, bí ngô cũng giàu chất chống oxy hóa. Bao gồm lutein, zeaxanthin và vitamin C.

Quả ớt chuông

Màu sắc ớt chuông có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin A của chúng. Một quả ớt chuông đỏ chứa đến gần 0,12mg vitamin A. Trong khi ớt chuông có màu xanh chỉ cung cấp khoảng 0,18mg. Ngoài vitamin A, ớt chuông còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác. Bao gồm vitamin B6, vitamin C, folate. Đặc biệt, một số hợp chất trong ớt chuông như quercetin, capsanthin. Đều có đặc tính chống viêm hiệu quả. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bạn có thể dễ dàng đáp ứng hàm lượng vitamin A cần thiết bằng cách thường xuyên ăn một số thực phẩm được robbienz.com liệt kê trong bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *