Tin tức

Chia sẻ những tuyệt chiểu quản lý tài chính gia đình một cách hiệu quả

Quản lý tài chính luôn là “công việc bán thời gian” của mọi bậc cha mẹ. Nếu không có cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, nó sẽ trở thành một vấn đề đau đầu. Và ngược lại, một kế hoạch quản lý tài chính gia đình tốt sẽ giúp mọi người thoải mái tận hưởng cuộc sống hạnh phúc. Để tránh rơi vào những trường hợp như vậy và mất thời gian khôi phục tài chính gia đình ổn định, hãy cùng tham khảo những biện pháp kiểm soát ngân quỹ dưới đây để tài chính gia đình ổn định hơn.

Hãy liệt kê và phân loại các khoản chi tiêu

Hãy liệt kê và phân loại các khoản chi tiêu
Liệt kê và phân loại các khoản chi tiêu

Bước này giúp bạn cân đối và dự tính được “ngân sách” cho các nhóm chi tiêu của mình. Bạn hãy nhìn tổng quát việc chi tiêu, sắp xếp các khoản chi đó vào từng nhóm và phân bổ lượng tiền cần cho những nhóm đó theo tỷ lệ phần trăm. Tùy vào nhu cầu chi tiêu của mỗi người mà các nhóm này sẽ khác nhau.

  • Nhóm thường ngày: chi cho những vật dụng hàng ngày. Như áo quần, ăn uống, vật dụng nhỏ trong gia đình, đi cafe, giải trí, các hóa đơn hàng tháng,…
  • Nhóm dự phòng: chi cho các khoản phát sinh bất ngờ không mong muốn. Như tiền sửa xe, khám bệnh, làm giấy tờ,…
  • Nhóm tiết kiệm: chi cho các nhu cầu cá nhân trong tương lai hoặc các khoản chi theo thời hạn như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng, tiền để dành cho các khóa học, đi du lịch, tiền mua nhà, trả nợ vay,…
  • Nhóm đầu tư: thực hiện chi cho mục đích kinh doanh sinh lời như tiền vốn kinh doanh; tiền chi cho các quỹ đầu tư…

Nên giới hạn chi tiêu bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng rất thuận tiện và hữu ích khi bạn cần một thứ gì đó quan trọng nhưng không có tiền mặt trong tay. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào thẻ (và sử dụng nó cho tất cả mọi thứ); có thể khiến bạn “trượt dốc” theo những khoản nợ nần. Khi bạn có một khoản ngân sách chi tiêu hàng tháng; hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách có tính toán.

Bạn nên đưa ra một giới hạn chi tiêu qua thẻ tín dụng. Trừ khi có việc bất ngờ xảy ra và buộc phải sử dụng nó; bạn mới nên phá vỡ giới hạn đã đặt ra. Giới hạn càng thấp càng tốt, luôn dưới mức bạn đánh giá là ‘khả năng chi trả’ của mình và cố gắng không sử dụng thẻ nếu bạn có thể. Đơn giản là càng tiêu ít bao nhiêu thì bạn càn dễ chi trả hơn bấy nhiêu.

Hãy xác định ngân sách cố định

Bước quan trọng nhất để hướng tới một năm tài chính an toàn hơn là tạo cho mình. Và gia đình một ngân sách và cố gắng để duy trì nguồn ngân sách ấy. Khi bạn đã làm xong bước 1 và có được tất cả các nhóm chi tiêu trong một tháng; đây chính là một khoản tiền cố định bạn không được phân bổ vào nơi nào khác.

Hãy xác định ngân sách cố định
Xác định ngân sách cố định

Từ đó, bạn có thể quyết định một số tiền hợp lý để chi tiêu cho các nhu cầu khác như giải trí, vật nuôi, mua sắm thêm mỹ phẩm, quần áo…

>>> Tham khảo thêm chuyên mục chăm sóc gia đình tại đây.

Tiết kiệm tài chính thông minh

Đừng tiết kiệm theo kiểu “tiết kiệm càng nhiều càng tốt”. Mà hãy đặt mục tiêu tài chính trong bối cảnh cụ thể để biết chính xác bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu thì đạt được mức tiết kiệm đó. Lời khuyên là xác định mục tiêu càng rõ ràng bao nhiêu thì bạn càng có động lực thực hiện bấy nhiêu. Và từ một mục tiêu ban đầu, hãy xây dựng các kế hoạch nhỏ hơn xung quanh nó.

Thảo luận với gia đình

Bạn cần dành thời gian để thảo luận với các thành viên trong gia đình để biết rõ về các khoản chi tiêu nào cần thiết, như có dự định học thêm khóa học, mua sắm thiết bị, mua xe,… Việc làm này sẽ biết được các khoản chi nào cần phải ưu tiên trước hoặc bổ sung thêm trong khoản chi tiêu cần thiết của gia đình.

Không những thế, bạn cũng có thể phân chia rõ về trách nhiệm tài chính cho thành viên gia đình. Ví dụ, bạn sẽ phụ trách những chi phí cố định trong nhà như ăn uống, tiền nước điện, tiền Internet,… Trong khi chồng/vợ của bạn phụ trách các khoản chi phí khác.

Sau đó, đến cuối tháng, hai vợ chồng có thể ngồi lại với nhau để tổng kết lại các khoản chi; thu nhập và tiền dư mỗi tháng.

Lưu ý đến các chi phí phát sinh

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể phải chi tiêu vào những khoản chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Như tiền sửa xe, tiền mừng đám cưới/thôi nôi/sinh nhật, quần áo,… Và một số hoạt động giải trí, giao lưu.

Các chi phí phát sinh

Vì thế, trong kế hoạch chi tiêu trong gia đình sẽ có khoản chi này. Bạn cần xem lại và hãy dành cụ thể bao nhiêu % thu nhập mỗi tháng dành cho nhóm khoản chi này nhé!

Đặt mục tiêu chung

Hãy chia sẻ các mục tiêu tài chính chung của gia đình với bạn đời của bạn. Điều này sẽ giúp hai bạn gắn kết hơn và có định hướng tài chính rõ ràng cho gia đình mình.

Mở một tài khoản ngân hàng chung có thể là bước đầu tiên giúp bạn trao đổi kế hoạch tài chính với chồng. Hãy cùng bàn bạc và thống nhất những mục trong tài khoản chung này và cách sử dụng nó; cũng như những khoản riêng của hai vợ chồng. Việc này tạo cơ hội cho hai bạn thảo luận và tôn trọng ý kiến của nhau trong khi cả hai vẫn có thể dành tiền cho các mục tiêu, sở thích cá nhân của mình.

Hãy liên tục đánh giá tình hình tài chính gia đình

Dù bạn có cảm thấy tình hình tài chính gia đình mình đang ở mức độ nào thì cũng nên thường xuyên phân tích và đưa ra đánh giá cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo ngân sách ở mức độ an toàn hay có những điều chỉnh thu chi kịp thời, hợp lý.

Công cụ hữu hiệu giúp bạn đánh giá “sức khỏe tài chính” gia đình chính là nhật ký chi tiêu. Hàng ngày bạn hãy ghi chép chi tiết những khoản chi tiêu vào một cuốn sổ; hay sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý chi tiêu. Cuối ngày, cuối tháng bạn cần tổng kết lại con số tổng thu – tổng chi tiêu của gia đình. Những con số thống kê sẽ cho bạn kết quả; bất ngờ về thói quen chi tiêu của bản thân và gia đình. Việc đánh giá tài chính này cũng sẽ giúp bạn phân bổ lại tỷ lệ tiền dành cho mỗi nhóm chi tiêu; xác định cho mình và gia đình một ngân sách hợp lý; tiết kiệm hiệu quả để hướng tới mục tiêu chung của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *