Tin tức

Cổ phiếu VIC giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay

Những ngày qua, thị trường chứng khoán liên tục thay đổi do chịu tác động từ các thị trường nước ngoài. Các chỉ số tăng giảm liên tục theo từng giờ. Một số điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch tuần này có thể kể đến như 2 phiên đáo hạn phái sinh và cơ cấu ETF đang chứng kiến lực bán mạnh. Con số tổng cộng lên đến hơn 2.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay sau đó khối ngoại đã mua trở lại với giá trị gần 27 tỷ đồng. Về chiều bán thì đang khá trầm lặng. Chỉ có đáng kể nhất là VIC bị xả mạnh. Hiện mã này đã rơi xuống con số thấp nhất kể từ đầu năm đến giờ.

Thị giá VIC chốt phiên tại mức 86.700/cp

Diễn biến trên thị trường, thị giá VIC chốt phiên ngày 20/9 tại mức 86.700 đồng/cp. Tương ứng giảm gần 17% trong vòng 1 tháng qua. Cập nhật từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), trong ngày 20,9, gần 423 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC ) sẽ được niêm yết bổ sung. Sau đó là chính thức được giao dịch từ ngày 24/9.

Đây là lượng cổ phiếu mà Vingroup đã phát hành mới để thực hiện chi trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông với tỷ lệ 12,5%. Như vậy, hiện số lượng cổ phiếu VIC niêm yết và đang lưu hành đã tăng lên tới hơn 3,8 tỷ đơn vị. Diễn biến trên thị trường, thị giá VIC chốt phiên ngày 20/9 tại mức 86.700 đồng/cp. Tương ứng giảm gần 17% trong vòng 1 tháng qua.

Giá Vic giảm gần 17% trong vòng 1 tháng
Giá Vic giảm gần 17% trong vòng 1 tháng

Thông tin liên quan, VIC đã vừa hoàn tất bán ra gần 100,5 triệu cổ phiếu VHM. Từ ngày 19/8 đến ngày 6/9/2021. Tính theo thị giá bình quân của VHM, Vingroup đã thu về khoảng 10.970 tỷ đồng sau thương vụ thoái vốn này.

Ngoài ra, cũng trong tháng 9, Vingroup vừa ra quyết định thành lập CTCP VinBigData. Vốn điều lệ gần 471 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của Vingroup là 99% vốn. Theo định hướng, VinBigData là đơn vị nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành Dữ liệu lớn. Có tầm nhìn trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ, dữ liệu dẫn đầu Việt Nam và đạt chuẩn thế giới.

Vingroup đứng thứ 6 thị trường chứng khoán Việt Nam

Hiện nay, Vingroup có vốn điều lệ lớn thứ 6 thị trường chứng khoán Việt Nam. Với hơn 3,8 tỷ cổ phiếu VIC đang lưu hành.

Công ty con của Vingroup là Vinhomes gần đây cũng chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%. Nâng vốn điều lệ lên trên 43.500 tỷ đồng. Xếp thứ 3 toàn thị trường chỉ sau VietinBank (Mã: CTG) và Hòa Phát (Mã: HPG).

Vingroup báo lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 3.544 tỷ đồng
Vingroup báo lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 3.544 tỷ đồng

VPBank (Mã: VPB) đang đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng với 2,47 tỷ cổ phiếu lưu hành. Không kể 60 triệu cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên nhà băng này chuẩn bị phát hành thêm xấp xỉ 2 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 80%. Nhờ vậy để tăng vốn cũng như để trả cổ tức năm 2020.

Nửa đầu năm nay, Vingroup báo lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 3.544 tỷ đồng. Tăng gần 43% so với cùng kỳ 2020.

Đến nay, Vinhomes là đại diện duy nhất trong nhóm bất động sản góp mặt trong danh sách những công ty vốn hóa lớn nhất tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới của Visual Capitalist. Trong bảng này, Vinhomes đứng trên nhiều doanh nghiệp bất động sản khác. Nhiều doanh nghiệp hàng bất động sản trong danh sách này có vốn hóa chỉ 3-5 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *