Tin tức

Điểm qua những kịch bản dành cho thị trường căn hộ cuối năm

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt vào tháng 10, giá nhà sẽ tăng 5% trong cùng thời kỳ, và nếu dịch bệnh vẫn còn tiếp tục, giá nhà sẽ vẫn tăng 4%. Tại hội thảo bán căn hộ chung cư trong thời kỳ dịch bệnh diễn ra mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, đã đưa ra hai kịch bản thận trọng cho thị trường căn hộ cuối năm 2021 sau khi trải qua đợt dịch kéo dài suốt 5 tháng. Kịch bản nào cho thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới, mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài tin này.

Những kịch bản được đưa ra

Kịch bản thứ nhất, dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 10. Nguồn cung căn hộ chào bán mới trong cả năm nay sẽ đạt khoảng 13.000 căn ở TP HCM và 17.000 căn ở Hà Nội. Giảm lần lượt là 29% và 5% so với năm 2020. Giá chào bán bình quân toàn thị trường dự kiến tăng khoảng 5% so với cùng kỳ.

Kịch bản được đưa ra
Nguồn cung căn hộ

Kịch bản thứ hai, việc kiểm soát dịch bệnh phải kéo dài đến cuối năm nay. Lượng căn hộ bán ra chỉ còn khoảng 8.400 căn tại TPHCM và 14.500 căn tại Hà Nội. Giảm lần lượt là 54% và 19% so với năm trước. Giá nhà chung cư bình quân toàn thị trường bán dự kiến tăng khoảng 4%.

Giám đốc cấp cao CBRE đánh giá, nhiều khả năng nguồn cung căn hộ cuối năm; chỉ bằng một phần tư đến một phần năm những giai đoạn hoàng kim của thị trường nhà ở. Tuy cung giảm, lực cầu của thị trường có thể bị ảnh hưởng. Khi người mua nhà để ở lẫn đầu tư đều sẽ cân nhắc thận trọng. Do gặp khó khăn tài chính trong đợt dịch lần thứ tư.

Đánh giá dựa trên kịch bản của bà Dương Thùy Dung

Theo bà Dung, trước đại dịch, thị trường căn hộ tại TP HCM và Hà Nội; ghi nhận trung bình mỗi năm có khoảng 30.000-32.000 căn hộ chào bán mới. Có năm vọt lên đến 35.000 căn. Giai đoạn thấp điểm của thị trường trước khi đại dịch bùng phát. Nguồn cung mới cũng dao động ở mức 20.000-25.000 căn.

Với cả hai kịch bản trên, dù dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10 hay diễn biến khó lường và kéo dài đến cuối năm 2021. Giá bán nhà trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) vẫn tăng 4-5% so với cùng kỳ. Dự báo khả năng tăng giá nhà của CBRE thận trọng hơn so với nhiều đơn vị khảo sát khác.

Cụ thể, dữ liệu thị trường căn hộ trực tuyến do Công ty PropertyGuru Việt Nam công bố đến tháng 8/2021; giá chào bán nhà chung cư tại Hà Nội và TP HCM tăng 8-9% so với cùng kỳ. Trong khi đó, Savills cho biết tại TP HCM có khoảng 40% số lượng dự án sơ cấp có giá bán leo thang trong 6 tháng đầu năm 2021. Số lượng nguồn cung tăng giá khá nhỏ so với tổng rổ hàng. Đơn vị này cũng xác nhận trong đợt dịch lần thứ tư; thị trường nhà chung cư TP HCM ghi nhận mức tăng giá trên 10% ở một số dự án chung cư trung cấp và bình dân.

Giá chào bán nhà chung cư tăng 9%

Theo báo cáo từ trang Batdongsan; trong tháng 8 dù nguồn cung và cả nguồn cầu của các chợ bất động sản trực tuyến đang đi xuống. Giá nhà tại TP HCM vẫn tiếp tục leo thang. Chỉ số giá chung cư tại TP HCM tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Tốc độ tăng giá này cao hơn nhiều tỉnh thành khác; giữa đợt dịch lần thứ tư và nhỉnh hơn Hà Nội 1%.

Đánh giá dựa trên kịch bản
Chợ bất động sản trực tuyến

Tuy giá căn hộ chung cư trên các sàn giao dịch trực tuyến TP HCM tiếp đà tăng. Lượng tin đăng chào bán căn hộ chung cư đã giảm 54%. Ở phân khúc tài sản cho thuê, lượng tin đăng cho thuê căn hộ chung cư; và nhà phố mặt tiền cũng lần lượt điều chỉnh 57-66%. Mức độ quan tâm các loại hình bất động sản cho thuê đều ghi nhận ở mức kém. Giảm lần lượt 42-52% đối với nhà riêng cho thuê và nhà mặt phố. Nguồn cung và cả nguồn cầu suy yếu được cho là thị trường chịu tác động tiêu cực của đợt dịch bùng phát lần thứ tư.

Dữ liệu của đơn vị này cũng cho thấy nguồn cung và lực cầu trên thị trường online kém kỷ lục tại các tỉnh, thành phố có ca nhiễm tăng cao như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *