Tin tức

Doanh nghiệp hỗ trợ phục hồi kinh tế của Việt Nam trong thời gian sắp tới

Các hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu cho rằng điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay để duy trì năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu. Đồng thời giúp Việt Nam, không bị tụt hậu trong quá trình khôi phục kinh tế. Đồng thời khẳng định cam kết trong việc hỗ trợ các mục tiêu kép của Covid-19 là bảo vệ cuộc sống và sinh kế. Ngoài ra còn đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân, thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế. Cùng xem chi tiết về thông tin các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong việc phục hồi kinh tế sau đây.

Mức độ quan tâm đến Việt Nam của các nhà đầu tư vẫn tăng

Mức độ quan tâm đến Việt Nam của các nhà đầu tư vẫn tăng
Các khu doanh nghiệp ở phía Bắc có sức tăng trưởng nhanh

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 14 tỉ USD. Chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn FDI thực hiện đạt 11,7 tỉ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Thực tế Việt Nam đã thu hút được 2,4 tỉ USD vốn FDI đăng ký trong tháng 8-2021; tăng 65% so với tháng trước.

Theo WB, vốn đầu tư FDI đăng ký cao hơn; chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Mức tăng trên cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Tuy vậy, giải ngân vốn FDI trong tháng 8 giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái; do giãn cách xã hội ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó, WB nhận định dù sản xuất công nghiệp suy giảm song không đột ngột như năm 2020. Trong đó, các trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo lớn ở miền Bắc; vẫn tăng trưởng hai con số.

Theo WB, chính phủ cần thúc đẩy cầu trong nước trong ngắn hạn; bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình. Đồng thời, cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp; nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ, để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và tạo việc làm.

Các doanh nghiệp lạc quan về kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

Các doanh nghiệp lạc quan về kinh tế của Việt Nam sau đại dịch
Công nhân thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp

“Chúng tôi lạc quan về tương lai của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi của nhân dân Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi cam kết và đầu tư vào tương lai với Việt Nam. Chúng tôi ủng hộ định hướng chính sách chiến lược của Thủ tướng Chính phủ là thích ứng để sống chung với virus một cách an toàn.

Chúng tôi muốn chung tay cùng với Thủ tướng và lãnh đạo các tỉnh thành khắp cả nước, đặc biệt là TP.HCM, vùng kinh tế phía nam và Đà Nẵng, để tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên để làm được điều này, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng; cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ. Một khi sản xuất thay đổi, rất khó để quay trở lại. Đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *