Tin tức

Gợi ý những cách làm sạch nước tại nhà đơn giản cho gia đình bạn

Làm thế nào để lọc nước sạch đang là mối quan tâm của nhiều người trước tình trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm. Nguồn nước sinh hoạt của gia đình có thể bị nhiễm khuẩn do hệ thống nước cũ, hỏng… nên cần có thêm hệ thống máy lọc nước để có được nguồn nước sạch trong lành. Làm sạch nước là cách để loại bỏ hết những cặn bẩn và các chất gây ô nhiễm cũng như tiêu diệt vi trùng để bạn có nước sạch dùng mà không phải lo bị nhiễm bệnh. Hãy tham khảo mẹo làm sạch nước an toàn và hiệu quả nhất dưới đây nhé!

Hãy đun sôi nước

Cho nước vào nồi và đặt lên bếp và vặn to lửa. Khi nước sôi, toàn bộ vi khuẩn sống trong nước sẽ bị tiêu diệt, như vậy việc này làm giảm khả năng nhiễm bệnh.

Hãy đun sôi nước
Đun sôi nước

Đun nước cho sôi kỹ. Khi bong bóng bắt đầu nổi lên nghĩa là nước bắt đầu sôi, tiếp tục đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa, để có hiệu quả tốt nhất trong việc tiêu diệt vi khuẩn và các loài vi sinh vật khác.

Nhắc xuống và để yên cho nước lắng xuống. Nếu bạn để nước lặng, mọi vật chất nặng trong nước sẽ tự nhiên lắng xuống đáy, bạn có thể uống nước tinh khiết ở phía trên.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục chăm sóc gia đình

Sử dụng bộ lọc sinh học để lọc nước

Trước hết, đổ nước qua vải hoặc bột cà phê đã pha để lọc nước trước.

Tạo bộ lọc sinh học dựa vào tính chất riêng của sỏi, cát, than hoạt tính chia bộ lọc làm thành 3 lớp lọc riêng biệt. Cụ thể: Cắt một nửa chai nước đặt khăn ăn hoặc khăn giấy vào cổ chai. Sau đó thêm vật liệu lọc của bạn theo thứ tự cát – than- sỏi.

Khi bạn đã làm xong, hãy rót nước từ từ qua bộ lọc. Có thể lọc nhiều lần để có nước uống sạch và tinh khiết nhất.

Lọc nước không tiêu diệt được tất cả virus và vi khuẩn. Vì vậy để chắc chắn rằng nước của bạn sạch và an toàn, hãy đun sôi hoặc khử trùng nước sau khi lọc.

Nên phơi nước dưới ánh nắng mặt trời

Phơi nước dưới ánh nắng mặt trời

Chuẩn bị một nồi lớn có nắp, cốc và một số dây bện.

Sử dụng dây bện buộc cốc vào nắp nồi như hình dưới đây.

Sau khi cố định cốc của mình vào nắp nồi, hãy kiểm tra độ sâu của cốc bằng cách đặt nắp lên nồi và xem khoảng cách từ cốc đến nắp là bao nhiêu, điều này giúp bạn xác định lượng nước có thể cho vào nồi.

Đổ nước vào nồi sao cho nước không chạm đáy cốc và không rơi vào cốc.

Cuối cùng, phơi dưới ánh nắng mặt trời, khi đó mặt trời sẽ làm nước bốc hơi, nhưng hơi nước không thoát ra ngoài được nên bay lên miệng nồi đã bị đậy nắp kín. Sau đó nước đọng trên nắp sẽ chảy nhỏ giọt vào cốc. Quá trình này có thể mất nhiều ngày, đôi khi mất nhiều tuần mới hoàn tất.

Sử dụng máy lọc nước

Làm sạch nước bằng tia cực tím vô cùng dễ dàng và tiết kiệm chi phí bằng máy lọc nước tủ đứng rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần kết hợp nguồn nước vào máy lọc và kết nối nguồn điện với máy lọc. Khi đó, tia UV sẽ diệt vi khuẩn trong nước và bạn có thể uống được.

Cách làm sạch này không lọc được xác những vi khuẩn vừa bị tiêu diệt. Nhưng dù vẫn tồn tại trong nước, chúng cũng không còn nguy hiểm nữa.

Nếu sử dụng nước để sinh hoạt hằng ngày như: rửa chén, phục vụ nhu cầu nấu ăn,… Thì máy lọc nước âm bồn rửa chén sẽ rất thuận tiện để dùng, khả năng lọc cũng cao hơn, thường ở mức 17 – 18 lít/giờ.

Ngoài ra, lọc nước bằng máy lọc nước mini, kích thước nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Với máy lọc nước mini này có thể đáp ứng nhu cầu uống nước hằng ngày của gia đình bạn vì công suất khoảng 7 – 9 lít; công suất lọc 10 – 15 lít/giờ.

Sử dụng viên lọc nước

Sử dụng viên làm sạch nước hoặc chất làm sạch nước dạng lỏng. Phương pháp này không có vị dễ chịu, nhưng để không nhiễm vi khuẩn thì sẽ xuất hiện vị đắng ở trong miệng bạn.

viên lọc nước
Viên lọc nước

Viên I-ốt là loại viên làm sạch nước thường được bán nhiều nhất; có hiệu quả nhất khi nước cần lọc ở nhiệt độ 68 độ F (21 độ C) hoặc cao hơn. Những viên hóa học này sẽ tiêu diệt vi khuẩn sống trong nước.

Phụ nữ mang thai, phụ nữ trên 50 tuổi và những người có vấn đề về tuyến giáp cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng viên I-ốt. Lọc nước nếu thấy có những thành phần trôi nổi trong nước. Có thể rót nước qua một mảnh vải vào trong chai để làm sạch nước.

Các bước thực hiện như sau:

– Cho những viên lọc vào nước nên sử dụng một viên cho 1/4 lít hoặc 1 lít nước cần lọc. Lưu ý những viên này cũng có hạn sử dụng và có thể kém tác dụng nếu đã bị quá hạn. Luôn kiểm tra lọ thuốc trước khi sử dụng.

– Khuấy những viên lọc vào nước cho đến khi tan hết. Chờ 30 phút trước khi dùng nước để uống vì những viên này cần thời gian để tiêu diệt mọi vi khuẩn trong nước.

– Để giảm vị lạ trong nước do viên lọc gây ra, có thể thêm chút hương vị vào nước (nếu có sẵn). Hỗn hợp bột lemonade hoặc một nhúm muối có thể làm át mùi vị của những viên lọc.

Cách lọc nước sạch bằng cát sỏi, than hoạt tính

Cách lọc nước bằng cát sỏi hay còn được gọi là cách lọc nước bằng than hoạt tính. Vì thành phần chính của hệ thống lọc nước sạch này bao gồm cả cát sỏi và than hoạt tính.

Đây là cách lọc nước sạch khá phổ biến và được sử dụng bao đời nay. Đặc biệt là các vùng thôn quê có diện tích rộng để xây dựng bể lọc nước lớn. Thành phần chính của phương pháp này là cát sỏi và than hoạt tính.

Trong đó cát sỏi có tác dụng lọc các cặn bẩn thô, kích thước lớn. Như: Huyền phù, rỉ sét, bùn đất hay các vật chất lơ lửng trong nước. Còn than hoạt tính hấp thụ và loại bỏ các tạp chất có kích thích nhỏ hơn hoặc mang độc tính cao như: Vi sinh vật, virus, clo dư, asen, mùi khó chịu, hóa chất hữu cơ,…

Hi vọng với những cách lọc nước uống đơn giản bên trên sẽ giúp bạn dễ dàng lọc nước sạch để sử dụng cho cả nhà mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *