Tin tức

Hãy học cách nói lời xin lỗi sao cho tử tế

Bạn có phải là một người thường hay mắc phải sai lầm? Bạn hay nói lời xin lỗi trước những sai sót của bản thân gây ra hay chỉ im lặng cho qua? Nếu như xin chào, tạm biệt và cảm ơn là những lời nói biểu lộ sự hạnh phúc, vui vẻ và trân trọng, được mọi người nói ra một cách thoải mái thì ngược lại, lời xin lỗi luôn là lời khó nói nhất. Chẳng ai có thể dễ dàng nhận lỗi về bản thân mình cũng như không thể thoải mái nói ra lời xin lỗi một cách tử tế khi đứng trước mặt người khác.

Nói lời xin lỗi trực tiếp

Cách tốt nhất, chân thành và thẳng thắn nhất. Bạn nên trực tiếp nói ra trực tiếp với người mà bạn “đắc tội”. Điều này thể hiện tinh thần thiện chí và bạn cũng sẽ có cơ hội giải thích về hành động trước đó của mình. Tuy nhiên, bạn nên xem xét hoàn cảnh để xin lỗi phù hợp. Để đối phương dễ đón nhận và tạo ấn tượng tốt đẹp. Đừng kiên quyết nói khi họ đang có việc gấp chẳng hạn.

Nói lời xin lỗi trực tiếp 
Bạn nên nói lời xin lỗi trực tiếp, mặt đối mặt

Trong những trường hợp không thể gặp trực tiếp hay đơn giản là bạn cảm thấy e ngại khi mặt đối mặt. Bạn có thể gửi hoa, gửi thiệp xin lỗi hoặc viết email… Bằng cách này, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Đồng thời người bị tổn thương cũng sẽ dễ đón nhận lời xin lỗi hơn. Vì có thể họ cũng không muốn tiếp xúc trực tiếp với bạn.

Tránh tỏ thái độ khó chịu khi nghe lời trách móc

Đây là một kỹ năng nói lời xin lỗi quan trọng. Khi bạn làm ai đó tổn thương, đối phương sẽ cảm thấy có nhiều cảm xúc tiêu cực như khó chịu, đau đớn hoặc giận dữ. Do đó, bạn phải chuẩn bị tâm lý rằng khi bạn nói lời có thể sẽ phải chịu nhiều lời trách móc. Có thể những lời trách móc đó đi quá giới hạn, nhưng bạn nên tránh tỏ thái độ khó chịu. Vận dụng khả năng kiểm soát cảm xúc để giúp bản thân qua cơn nóng giận, sau đó, bạn hãy lắng nghe và phân tích với đối phương để hai bên hiểu ra vấn đề, chắc chắn bạn sẽ được thông cảm.

Nên xin lỗi sớm đừng để quá lâu

Nên xin lỗi sớm đừng để quá lâu
Bạn nên nói lời xin lỗi càng sớm càng tốt, đừng nên để quá lâu

Nếu bạn đã biết hay làm điều gì sai, đừng để quá lâu rồi mới nhận lỗi. Bạn không nên chần chừ hãy đợi đến lúc thích hợp mới xin lỗi mà phải nói ngay. Khi xin lỗi bạn không cần kiểu cách hay trau chuốt lời nói mà chỉ cần sự chân thành.

Tránh quá nóng vội

Thật là khó để bắt “đối phương” chịu tha lỗi cho bạn ngay được vì nó còn tùy thuộc vào việc họ cảm thấy bị lỗi ít hay nhiều. Nó đòi hỏi phải có thời gian cho họ tha lỗi và quên đi. Bạn không nên tạo áp lực cho họ khi họ chưa thật sự sẵn sàng. Trong những khoảng thời gian này điều cần thiết ở bạn chính là sự chân thành. Bạn đã làm một điều sai vậy hãy chờ thời gian để chúng phai nhạt dần. Nếu bạn nghĩ rằng việc gởi thiệp, hoa hay kẹo tiếp sau đó có thể giúp “đối phương” vui hơn… thì bạn cứ tiếp tục làm. Việc này có ý nghĩa hơn nếu bạn trực tiếp mang hoa, quà tặng đến cho họ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của robbienz.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *