Tin tức

Khoai lang tím ứ đọng tại kho chờ xuất khẩu, chủ kinh doanh “kêu cứu”

Trong những mặt hàng lương thực, thực phẩm xuất khẩu thì khoai lang tím là một mặt hàng xuất khẩu chiếm sản lượng nhiều nhất. Thế nhưng, vào mùa dịch, giá khoai lang tím liên tục chạm đáy, có thời điểm giá khoai chỉ có 3.000 đồng/ kg. Nguyên nhân chính là do người cần sử dụng không thể tiếp cận được hàng hóa, không thể ra đường mua sắm. Trước tình hình này, nhiều chủ kinh doanh kêu cứu, kêu gọi mọi người giải cứu khoai lang bởi khi lượng khoai bị ứ đọng thì sẽ dễ dẫn đến hư hỏng và thua lỗ. Bài viết dưới đây, robbienz.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vấn đề này.

Nhiều thương lái bị thua lỗ nặng do không thể xuất khẩu

Những ngày gần đây, trên các chợ online, nhiều chủ kinh doanh bán khoai lang tím phải “kêu cứu” người mua vì không thể xuất khẩu, ứ đọng, hư hỏng nhiều, không ít chủ kinh doanh bị thua lỗ nặng vì nhập số lượng lớn. Khoai lang tím là mặt hàng được xuất khẩu sang nhiều nước bởi hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn và nhiều chất dinh dưỡng. Khoai lang tím cũng là món khoái khẩu của nhiều gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè, sữa tươi, cháo, bánh mì, bánh xu xê, bánh khoai nướng hay bánh crepe khoai lang tím… được bán phổ biến trên thị trường.

Nhiều thương lái bị thua lỗ nặng do không thể xuất khẩu
Không thể xuất khẩu khoai lang tím, nhiều thương lái thua lỗ nặng

Khoai lang tím được các chủ quán ăn nhanh chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và là món ăn phổ biến của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt lần thứ 4, giãn cách nhiều ngày khiến các hoạt động kinh doanh buôn bán đều bị dừng lại. Đồng thời, việc xuất khẩu cũng không thể diễn ra như bình thường. Dẫn đến tình trạng, khoai lang tím bị ứ đọng tại các kho nguồn, các chủ vườn mất nguồn thu mua, đồng loạt hạ giá nhưng vẫn khiến các chủ kinh doanh “thất thu” vì hàng bị hư hỏng nhiều khi chưa kịp xuất đi.

Giá khoai lang tím liên tục rớt giá

Những năm được mùa, được giá thì khoai lang xuất khẩu đã giúp rất nhiều hộ nông dân có thu nhập cao, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay, giá khoai lang tím giảm xuống mức 600.000 đồng/tạ (60kg); rồi 400.000 đồng/tạ… Thậm chí hồi cuối tháng 4, giá khoai có lúc chạm đáy 30.000 đồng/tạ.

Việc tìm đầu ra cho khoai lang tím đang là khó khăn của HTX Khoai lang Thanh Ngọc. Bởi việc mua bán đang bị ngưng trệ. Trước đó, có hội phụ nữ một số địa phương mua khoai. Để họ hỗ trợ bà con vùng dịch như Bình Phước, Nha Trang ( Khánh Hòa) và TP. HCM. Trước thời điểm giãn cách nghiêm ngặt. Riêng thị trường Hà Nội, dù biết tiêu thụ rất mạnh. Song HTX chưa có được đầu mối để giao lưu, tiêu thụ.

Khoai lang tím bị ứ đọng tại các kho chờ xuất khẩu, các chủ vườn mất nguồn thu mua. Các chủ vườn đồng loạt hạ giá khoai lang tím để thu lại vốn. Nhưng họ vẫn không bù lại thiệt hại của số lượng hàng bị hỏng. Giá hiện tại dao động từ 9.000 -10.000 đồng/kg, trước đó khoai lang tím được bán với giá 17.000 – 20.000 đồng/kg. Với giá sỉ từ 1 tạ trở lên thì chỉ khoảng 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Dịch bệnh COVID-19 khiến khoai lang tím không thể xuất khẩu

Chị Thu Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) chủ kinh doanh khoai lang tím cho biết. “Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên ít người mua lắm. Tôi chỉ dám lấy 20 – 30 kg bán lẻ. Vì khoai lang mùa này nhanh bị hà, bị hỏng. Hôm trước hôm sau thôi mà cũng hỏng 5-7 củ rồi. Nên lãi không được bao nhiêu, thậm chí còn bị lỗ nặng nếu không bán kịp thời”.

Dịch bệnh COVID-19 khiến khoai lang tím không thể xuất khẩu
Khoai lang tím Việt Nam rớt giá thê thảm, Bộ NN&PTNT đàm phán với Trung Quốc để thông đường

Chị Kim Huệ (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai) người bán khoai lang tím online chia sẻ. “Trước dịch COVID-19 tôi nhập gần 1 tấn khoai lang tím. Vừa nhập chúng được hơn tuần thì giãn cách. Các cửa hàng bán lẻ đều bị đóng cửa. Do đó, hàng bị tồn lại, tôi phải đăng lên các chợ online để bán nhưng vẫn không kịp. Khoai lang hỏng nhiều, bị hà bị dím gần 2/3, nói chung là lỗ nặng”. Các cửa hàng đóng cửa vì giãn cách, khoai lang tím hư hỏng nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *