Tin tức

Lái xe từ luồng xanh dương tính – Xét nghiệm những người có liên quan

Các xe “luồng xanh” chở các mặt hàng thiết yếu và được đăng ký mã QRCode vào khu vực là hoàn toàn đúng quy định hiện hành. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đã nảy sinh nhiều vướng mắc, bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lý cả phương tiện, hàng hóa và công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, có 4 tài xế chạy đường dài từ TP HCM ra Hà Nội bằng xe COVID-19. Mới đây, phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) xét nghiệm người liên quan đến người điều khiển làn đường xanh dương tính với COVID-19.

Lấy mẫu tất cả những người liên quan đến tài xế mắc Covid-19

Lấy mẫu tất cả những người liên quan đến tài xế mắc Covid-19
Lái xe luồng xanh phải được xét nghiệm thường xuyên

Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) Nguyễn Văn Đức cho biết, phường đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người đến tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trường Tiểu học Thịnh Liệt vào ngày 14/9 do liên quan đến một lái xe luồng xanh mắc COVID-19.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, lái xe luồng xanh này thuộc Công ty cổ phần Net Group. Có địa chỉ ở 1093 đường Giải Phóng, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Lái xe đi từ Bến Tre ra Hà Nội vào ngày 14/9. Ngày 14/9, lái xe này được công ty phát phiếu đi xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19. Nên đã đến điểm tiêm chủng tại Trường Tiểu học Thịnh Liệt. Theo kết quả khám sàng lọc, lái xe này được đo nhiệt độ trước khi tiêm, kết quả cao hơn mức quy định.

Xét nghiệm diện rộng trên địa bàn

Lực lượng chức năng đã yêu cầu lái xe lấy mẫu xét nghiệm và ngồi nghỉ; sau đó đo lại thân nhiệt. Tuy nhiên, người này đã tự ý ra về. Sau đó di chuyển lên tỉnh Lào Cai và đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. “Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; phường Thịnh Liệt đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 404 người đến điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ngày 14/9 tại Trường Tiểu học Thịnh Liệt.

Đồng thời xét nghiệm trên diện rộng cho 615 người. Hiện tất cả các mẫu test nhanh đều cho kết quả âm tính. Còn các mẫu xét nghiệm PCR dự kiến trong ngày 17/9 sẽ có kết quả”, ông Nguyễn Văn Đức thông tin thêm. Đối với các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với lái xe này; UBND phường Thịnh Liệt đã đưa đi cách ly tập trung, còn những trường hợp F2 yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Khó quản lý các xe luồng xanh

Khó quản lý các xe luồng xanh
Cần quản lý chặt chẽ các xe đến từ luồng xanh

Theo tìm hiểu, xe “luồng xanh” vào địa bàn trung tâm thành phố xảy ra những tình huống. Như: Khi một số khu chợ đang tạm dừng hoạt động; nhất là những chợ đầu mối đóng cửa do dịch bệnh, phong tỏa. Thì các lái xe không còn chỗ tập kết hàng vào chợ đầu mối như trước đây. Thay vào đó họ phải chạy lòng vòng nhiều nơi; để dỡ hàng hóa tại các điểm bán nhỏ lẻ trên địa bàn các quận, huyện.

Để đảm bảo phòng, chống dịch, các quận, huyện lại siết chặt không cho dừng đỗ xe, lưu trú qua đêm. Nhất là những vùng có nguy cơ dịch cao. Vì vậy, buộc lái xe phải di chuyển “trú ẩn” ở những bãi đất trống, đất hoang ;các quận vùng ven. Điều này dẫn tới sự lộn xộn, khó quản lý cho các địa phương.

>> Xem thêm các bài viết khác tại Robbienz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *