Tin tức

Mách bạn những bí quyết nuôi dạy con thông minh hơn bố mẹ cần biết

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình được khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minh. Nhiều người đã dành thời gian tìm kiếm các phương pháp nuôi dạy con đúng đắn. Thậm chí cho con tham gia các lớp học năng khiếu tốn kém để mong con phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém và đôi khi không mang lại hiệu quả như mong đợi. Chúng tôi sẽ mách bố mẹ những cách nuôi dạy con thông minh hiệu quả!

Đối với các bậc cha mẹ, ai chẳng muốn con mình học giỏi, thành đạt. Nhưng nếu các bậc phụ huynh đã và đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy lên kế hoạch và bắt tay vào thực hiện ngay để giúp con mình thông minh và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, khó khăn mà bạn sắp phải đối mặt là không có cách nào đảm bảo rằng bạn sẽ thành công trong việc nuôi dạy con cái. Đừng lo lắng! robbienz.com đã tìm hiểu và đưa ra những cách nuôi dạy con thông minh dưới đây.

Hãy chơi và trò chuyện với trẻ thường xuyên hơn

Ba mẹ có thể thể hiện tình yêu của mình thông qua việc chơi và trò chuyện cùng trẻ. Điều này còn có thể giúp trẻ xây dựng trí thông minh cảm xúc (EQ). Khi trẻ có nhiều thời gian tương tác chất lượng với ba mẹ, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng cảm xúc và xã hội nhanh hơn những bạn ít tương tác.

Chơi và trò chuyện với trẻ thường xuyên hơn

Bằng cách ôm trẻ, hát cùng trẻ hay cùng trẻ làm việc nhà, ba mẹ và trẻ có thể tận hưởng thời gian hạnh phúc bên nhau và tạo ra nhiều kỷ niệm tuyệt vời trong ký ức trẻ.

Hãy đọc và kể chuyện cho trẻ

Đọc và kể chuyện giúp trẻ nhận biết âm thanh, từ ngữ, phát triển khả năng ngôn ngữ và hỗ trợ xây dựng kỹ năng đọc viết. Những câu chuyện còn có thể khơi dậy trí tưởng tượng và sự tò mò của trẻ, đưa chúng đến những nơi tuyệt vời và gặp gỡ những nhân vật phi thường.

Trẻ sẽ tích lũy vốn từ vựng và ghi nhớ thông tin tốt hơn khi cần phải trả lời các câu hỏi sau mỗi câu chuyện được nghe.

Nên xây dựng cho trẻ thói quen đọc sách

Cách tốt nhất để xây dựng tình yêu và hứng thú đọc sách cho trẻ là ba mẹ đọc sách cho trẻ nghe. Vào dịp cuối tuần, gia đình có thể dành thời gian đi nhà sách; con có thể chọn truyện mà con thích dưới sự hướng dẫn của ba mẹ.

Khi đọc sách cùng con, ba mẹ có thể cùng con thảo luận về hình ảnh và các nhân vật trong câu chuyện. Từ đó giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng, phát triển kỹ năng đọc viết. Và thúc đẩy khả năng sáng tạo của con.

Nên khuyến khích trẻ vận động, tập luyện thể thao

Vận động thể chất không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh. Mà còn giúp trẻ phát triển trí não vì tập thể dục thường xuyên. Sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo tế bào não.

Hãy nuôi dưỡng trí sáng tạo

Trí sáng tạo giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề; kích thích tính tò mò và khám phá ở trẻ. Ba mẹ nên dành cho con không gian để vẽ tại nhà hoặc cho phép con thử tham gia các hoạt động nghệ thuật và thủ công một cách độc lập, khuyến khích con thể hiện bản thân và khen ngợi các tác phẩm của con.

Nuôi dưỡng trí sáng tạo

Khuyến khích trẻ suy nghĩ các vấn đề hàng ngày và tìm cách tự giải quyết chúng.

Cho trẻ lớn lên cùng âm nhạc

Âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho trẻ trong nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, toán học, khả năng tập trung và kỹ năng xã hội, v.v. Khi trẻ chơi nhạc cụ. Trẻ học cách phối hợp giữa mắt, tai, tay, chân và toàn bộ cơ thể, giúp tăng cường chức năng não bộ.

Khi trẻ nhảy hay hát, những rung động cơ thể góp phần làm giảm mức cortisol (hormone chống căng thẳng), giải phóng endorphin và khiến trẻ cảm thấy vui vẻ.

Đánh giá đúng khả năng để nuôi dạy con thông minh

Ba mẹ hãy thường xuyên khen những hành vi cụ thể của trẻ. Đó chính là hình thức nuôi dạy con đúng cách. Bởi khi được khen hành vi mình làm; trẻ sẽ cố gắng làm tốt việc đó vào những lần tiếp theo để khiến cho nhiều người hài lòng. Ba mẹ đừng ngại khen trẻ nhưng cần biết cách khen trẻ đúng. Ba mẹ nên khen vào những công việc cụ thể, không nói chung chung. Đặc biệt, việc khen thưởng trẻ cũng cần có chừng mực để đảm bảo giá trị của sự khích lệ. Ba mẹ không nên dễ dàng khi dạy và chỉ nhằm mục đích làm cho trẻ vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *