Tin tức

Nhà mạng Viettel tham gia vào lĩnh vực thể thao điện tử

Ngày nay, công nghệ máy tính hiện đại cùng với các thiết bị điện tử thông minh hay Internet đã giúp cho cuộc sống con người thuận tiện hơn. Cùng với đó đã khiến việc chơi game cũng như lĩnh vực thể thao điện tử (Esports) có được tầm ảnh hưởng trên khắp thế giới. Chắc chắn rằng Esports là những sân chơi ảo của hàng tỷ fan hâm mộ cùng những đội tuyển chuyên nghiệp và các giải đấu hoành tráng tầm cỡ quốc tế. Nhà mạng Viettel tham gia lĩnh vực Esports sau khi đồng hành với đội Mocha ZD Esports tại SEA Games 30. Nhà mạng này đã tài trợ, tổ chức nhiều giải thể thao điện tử trong thời gian qua.

Viettel đã thể hiện những bước đi của mình vào thị trường Esports thông qua chuỗi hoạt động

Viettel đã thể hiện những bước đi của mình vào thị trường Esports thông qua chuỗi hoạt động
Lấn sân sang Esports

Viettel đã thể hiện những bước đi của mình vào thị trường Esports; thông qua chuỗi hoạt động của công ty con là Viettel Media. Trong những năm gần đây, Viettel Media liên tục tổ chức các giải đấu đối với Liên quân Mobile, Free Fire và FIFA Online 4… Đơn vị này cho biết, trung bình mỗi giải đấu có tới gần hơn 7.000 người đăng ký. Nhờ có nhiều thể thức thi đấu mới nên khá kịch tính.

Chia sẻ về bước đi mới này, ông Võ Thanh Hải – Giám đốc Viettel Media cho biết; thể thao điện tử là một xu hướng đã và đang diễn ra tại các nước phát triển. Viettel mong muốn tạo ra một hệ sinh thái Esports trên di động. Nhằm để đáp ứng nhu cầu phát triển của lĩnh vực này. Đồng thời tạo ra các mô hình kinh doanh mới, nằm trong tổng thể hệ sinh thái các dịch vụ số của Viettel.

“Với lợi thế tố chất của người Việt Nam; thì hoàn toàn chúng ta có thể mong chờ các thành tích thi đấu mang tầm quốc tế đối với môn thể thao mới này”, vị này nói.

Viettel tham gia vào ngành công nghiệp Esports sẽ tạo điều kiện thúc đẩy một lĩnh vực rất tiềm năng

Không phải là người đi đầu trong lĩnh vực. Song với nguồn lực và lợi thế sở hữu hạ tầng và số lượng thuê bao di động lớn nhất. Viettel đánh giá việc theo chân các nhà mạng lớn trên thế giới tham gia vào ngành công nghiệp Esports; sẽ tạo điều kiện thúc đẩy một lĩnh vực tiềm năng. Tạo cơ hội cho vận động viên thể thao điện tử chuyên nghiệp có thể theo đuổi đam mê. Và tạo ra giá trị cho cộng đồng.

Ngày càng nhiều bạn trẻ coi Esports là phong cách

Ngày càng nhiều bạn trẻ coi Esports là phong cách
Nhiều bạn trẻ đam mê với Esports

Công nghệ máy tính, smartphone, đồ họa; hay Internet khiến việc chơi game và thể thao điện tử (Esports) trở nên phổ biến trên thế giới. Giờ đây, Esports là những “sân vận động ảo” của 2,5 tỷ fan hâm mộ, những đội tuyển chuyên nghiệp, các giải đấu tầm cỡ quốc tế.

Ngày càng nhiều bạn trẻ coi Esports là phong cách. Họ coi các ngôi sao game thủ cũng là người hùng, thần tượng của mình. Thị trường kinh doanh các vật phẩm hỗ trợ cho việc chơi, thi đấu, cổ vũ, thể hiện sự hâm mộ Esports… rất sôi động và tiềm năng. Lớp khách hàng thương mại trên nền tảng số vừa trẻ; lại có tầm ảnh hưởng khi hoạt động mạng xã hội thường xuyên, giàu tính liên kết.

Newzoo – trang dữ liệu về Games và Esports hàng đầu thế giới đã nói rằng năm 2020 ngành Esports đạt doanh thu gần 1 tỷ USD và sẽ tăng hơn 15% trong 3 năm kế tiếp.

Hàng loạt nhà mạng đã nhanh chóng vào cuộc trong lĩnh vực Esport

Các nhà mạng toàn cầu cung cấp hạ tầng cho viễn thông và Internet; đã để lỡ thế thượng phong ở mảng nội dung số (ứng dụng OTT và các nội dung giải trí) cho các công ty như Google, Facebook, Netflix… Tuy nhiên, việc tham gia lĩnh vực Esports là một phân khúc có thể giúp lấp đầy khoảng cách này. Khi mà lĩnh vực thể thao điện tử hội tụ đủ nội dung chọn lọc và livestream, giao tiếp và tương tác mạng xã hội, mua bán và thanh toán. Cũng như các sự kiện online, offline có khả năng ảnh hưởng toàn cầu.

Hàng loạt nhà mạng đã nhanh chóng vào cuộc trong lĩnh vực Esport.. Riêng châu Á như: SK Telecom và Korea Telecom ở Hàn Quốc; TrueMoveH và AIS của Thái Lan; Telkomsel tại Indonesia; Singtel của Singapore và đặc biệt là Viettel ở Việt Nam.

Các gói dịch vụ Data cho nhu cầu về game là một mảng doanh thu lớn của các nhà mạng

Các gói dịch vụ Data cho nhu cầu về game là một mảng doanh thu lớn của các nhà mạng
Các gói Data

Trong đó, SK Telecom đã thành công khi đầu tư cho đội tuyển SK Telecom T1 – 3 lần vô địch thế giới; với bộ môn Liên Minh Huyền Thoại (2013, 2015 và 2016). Bên cạnh việc dùng Esports để quảng bá thương hiệu; các gói dịch vụ Data dành riêng cho nhu cầu về game là một mảng doanh thu lớn của các nhà mạng Hàn Quốc. Hiện ai mua SIM của SK Telecom hay Korea Telecom kể cả khách nước ngoài vừa tới Hàn Quốc tại sân bay, hải cảng…; đều sẽ được nhân viên các nhà mạng này tư vấn những gói Data ưu đãi để chơi game. Năm 2019, SK Telecom xác định game và Esport là mũi nhọn trong chiến lược kinh doanh 5G.

Được biết, Tập đoàn này đã ký hợp tác với các công ty viễn thông Singtel (Singapore) và AIS (Thái Lan). Và thành lập một liên doanh để tạo ra một nền tảng thể thao điện tử; mục tiêu hướng tới 800 triệu game thủ châu Á.

Mô hình kinh doanh phục vụ lợi ích của người dùng

Ở thị trường khá tương đồng với Việt Nam là Indonesia; Telkomsel – nhà mạng số 1 tại quốc gia này tiên phong trong mảng thể thao điện tử từ nhiều năm nay. Với các mô hình kinh doanh phục vụ lợi ích của người dùng. Giúp sự tăng trưởng doanh thu cho toàn bộ hệ sinh thái của nhà mạng này. Đáng kể như việc dùng tài khoản viễn thông để mua trực tiếp các đơn vị ảo trong game, gói data dành riêng cho từng môn chơi. Và đặc biệt là tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp. Cũng như xây dựng sân chơi cho cộng đồng các game thủ.

Ông Auliya Ilman Fadli, Tổng giám đốc trò chơi và ứng dụng của Telkomsel cho biết: “Chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ ngành công nghiệp trò chơi ở Indonesia. Các khách hàng này có doanh thu trung bình lớn nhất trong các phân khúc người dùng các dịch vụ số khác. Chẳng hạn như video, âm nhạc và ứng dụng. Họ cũng là nhóm khách hàng sử dụng dung lượng Mobile Internet lớn nhất của Telkomsel”.

Các bạn hãy truy cập vào trang robbienz.com để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *