Tin tức

Những nhóm ngành có tỷ suất sinh lời cao trong và sau dịch bệnh

Trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19 ở nhiều tỉnh, thành phố tại nước ta, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn ở đà tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ số VN30 Index của Việt Nam đang xếp vị trí số 1 trên toàn thế giới, nếu tính theo mức độ tăng trưởng trong 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thị trường chứng khoán sẽ không tăng trưởng hoàn toàn vào thời điểm cả nước đã kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, chỉ có một số nhóm ngành có tỷ suất tốt hơn chỉ số trung bình. Còn lại vẫn có nhiều ngành nằm ở mức tăng trưởng thấp hoặc suy giảm. Đây cũng sẽ là giai đoạn mà các nhà đầu tư nên hết sức cẩn thận với quyết định của mình.

Các nhóm cổ phiếu chu kỳ cao sẽ giữ vững tăng trưởng

Mặc dù xu hướng dòng tiền khi thị trường hồi phục sẽ lan tỏa hầu khắp nhóm ngành. Tuy nhiên Agriseco đánh giá sẽ chỉ có một số ít các nhóm ngành có tỷ suất tốt hơn chỉ số chung. Đó là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ cao hoặc có câu chuyện tăng trưởng riêng biệt. Chẳng hạn như hóa chất, kim loại, bán lẻ, dầu khí…

Các nhóm ngành có tỷ suất tăng cao
Các nhóm ngành có tỷ suất tăng cao

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 đang dần có những tín hiệu tích cực hơn. Tiến độ tiêm vaccine được đẩy nhanh. Số ca nhiễm mới trên đà giảm hiện là những yếu tố mang tính quyết định. Nhìn lại thị trường chứng khoán, xu hướng “sideway” thời gian qua cũng cho thấy tâm lý do dự của nhà đầu tư. Trước hàng loạt nguy cơ khiến thị trường dễ dàng rơi vào các nhịp điều chỉnh mạnh.

Mặc dù vậy, xem xét trong quá khứ về các lần bùng phát dịch bệnh trước đó. Vẫn sẽ tồn tại những cơ hội tốt trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh dần ở trong tầm kiểm soát.

Thực tế, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 23,4% kể từ đầu năm 2021. Bất chấp các đợt bùng phát dịch bệnh. Phải nói rằng, chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp và kỳ vọng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ phục hồi mạnh sau đại dịch.

Tác động của dịch bệnh đối với chứng khoán

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã đưa ra đánh giá tác động của các đợt bùng phát dịch đối với thị trường chứng khoán. Cụ thể, trước khi số ca mắc mới tạo đỉnh, đa số các nhóm ngành đều ghi nhận trạng thái giảm điểm. Sau đó, khi dịch bệnh dần được khống chế và số ca mắc mới đã tạo đỉnh. Rất nhiều các ngành đồng thuận với xu hướng tăng điểm. Đặc biệt là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ như ngân hàng, dịch vụ tài chính, hóa chất…

Dịch bệnh gây ảnh hưởng đến các sàn giao dịch
Dịch bệnh gây ảnh hưởng đến các sàn giao dịch

Thống kê trong những đợt dịch trước đó, chỉ số VN-Index sẽ hồi phục khoảng 20%. Kể từ khi số ca mắc mới lập đỉnh đến khi đợt bùng phát được kiểm soát. Tuy vậy, Agriseco Research chỉ ra điểm đáng lưu ý khi nhóm cổ phiếu thường được kỳ vọng sẽ phục hồi hậu sóng COVID-19. Đó như du lịch, giải trí hay bia và đồ uống lại không thực sự ủng hộ quan điểm này. Giá cổ phiếu có xuất hiện nhịp tăng mạnh bất chợt. Song thường không kéo dài và nhanh chóng bị áp lực bán chốt lời.

Xu hướng hồi phục sau dịch

Theo Agriseco Researco, nguyên nhân chính là do bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành. Đặc biệt là các hãng hàng không đã bị ảnh hưởng rất nặng bởi dịch bệnh. Có thể sẽ mất nhiều năm để phục hồi.

Mặc dù xu hướng dòng tiền khi thị trường hồi phục sẽ lan tỏa hầu khắp nhóm ngành. Tuy nhiên Agriseco đánh giá sẽ chỉ có một số ít các nhóm ngành hồi phục. Chúng có tỷ suất tốt hơn chỉ số chung. Đây thường là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ cao. Hoặc có câu chuyện tăng trưởng riêng biệt như hóa chất, kim loại, bán lẻ, dầu khí…

Trên cơ sở đó, VNDIRECT nhận thấy xu hướng trên còn tiếp tục kéo dài sang đến năm 2022. Điều này được thể hiện thông qua sự tăng trưởng số lượng tài khoản cá nhân mở mới trong hai tháng gần đây.

Ở góc độ hàng hóa, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang chiếm đến một phần tư giá trị vốn hóa thị trường. Do đó, nhóm ngành này tiếp tục là một trong những lĩnh vực thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân ngày càng gia tăng.

Cổ phiếu hóa chất, vật liệu, ngân hàng có thể tăng

Cổ phiếu hóa chất và kỳ vọng tăng trưởng sau dịch
Cổ phiếu hóa chất và kỳ vọng tăng trưởng sau dịch

Cụ thể, Agriseco đánh giá nhóm cổ phiếu hóa chất (DGC, DRI, PLC, BFC, LTG) dựa trên kỳ vọng hưởng lợi. Từ hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự đẩy giá hàng hóa lên cao như giá mủ cao su, giá phân DAP, phân Urea, phân lân. Chúng đều tăng trưởng mức 3 chữ số từ đầu năm tới nay. Ngoài ra, nhu cầu đối với một số mặt hàng như photpho vàng, phân bón đang gia tăng trên thị trường quốc tế. Điều này giúp các doanh nghiệp này được hưởng lợi từ việc xuất khẩu.

Bên cạnh đó, giá thép tăng và duy trì ở mức cao. Cùng với triển vọng xuất khẩu tích cực khi thị trường Trung Quốc cắt giảm thêm sản lượng. Trong khi làn sóng đầu tư được thúc đẩy trên toàn cầu sẽ là cơ hội rất tiềm năng cho nhóm cổ phiếu kim loại (HPG, HSG, NKG). Tương tự, giá dầu tăng cao cùng nhu cầu tăng cũng giúp cổ phiếu dầu khí (PVT, BSR, PVS, PLX) có thể hưởng lợi.

Trong khi đó, cổ phiếu bán lẻ (DGW, MWG, PET) là một trong những nhóm ngành được Agriseco Research nhận định luôn có tỷ suất sinh lời rất tốt khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán cũng được khuyến nghị với quan điểm trung lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *