Tin tức

Philippines mở cửa kinh tế, thí điểm các lớp học trực tuyến

Dịch vụ ăn uống ngoài trời ở thủ đô Manila được phép hoạt động 30% công suất. Manila, thủ đô của Philippines, đã chuyển từ hạn chế quy mô lớn sang phong tỏa cục bộ các khu vực có dịch. Đây là một phần trong chiến lược mở cửa nền kinh tế của chính phủ. Theo thông tin được biết những người đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 mới có thể dùng bữa tại nhà hàng. Ngoài ra Philippines còn thí điểm các lớp học online (trực tuyến) cho các học sinh tại đây để ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng.

Nhiều hoạt động được phép mở lại

Nhiều hoạt động được phép mở lại
Philippines chọn nới lỏng kinh tế sống chung với dịch

Việc phong tỏa cục bộ sẽ dựa trên 5 mức cảnh báo quy định những hoạt động kinh doanh nào được phép nối lại, trong đó có tính đến yếu tố tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19. Vùng đô thị Manila là khu vực bao gồm 16 thành phố với 13 triệu dân. Khu vực này chiếm khoảng 33% số ca mắc COVID-19 của Philippines. Tiệm cắt tóc và các cơ sở nhỏ lẻ khác cũng được mở cửa trở lại; trong mô hình thí điểm phong tỏa cục bộ. Theo giới chức Philippines, nếu việc thí điểm phong tỏa theo vùng tại vùng đô thị Manila; vừa có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Vừa giúp kiểm soát dịch tốt, mô hình này sẽ được nhân rộng trên cả nước.

Nếu thành công, công thức tương tự ở vùng thủ đô có thể được áp dụng trên khắp Philippines khi giới chức đang trong nỗ lực cân bằng giữa mở cửa kinh tế và ngăn chặn lây lan virus. Philippines thông báo đã ghi nhận thêm 21.261 ca mắc COVID-19 và 277 ca bệnh không qua khỏi. Tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này hiện là 2,3 triệu ca, trong đó có hơn 36.000 ca tử vong.

Triển khai dạy, học trực tuyến ngừa bệnh dịch lây lan

Triển khai dạy, học trực tuyến ngừa bệnh dịch lây lan
Dạy học trực tuyến bảo vệ sức khỏe cho trẻ

“Chúng ta phải thí điểm (các lớp học) trực tiếp. Vì đây không chỉ là vấn đề giáo dục, mà còn là vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ em. Đây cũng là một vấn đề kinh tế bởi chúng ta có thể mất một thế hệ nếu chúng ta không có (các lớp học) trực tiếp”; người phát ngôn của tổng thống Philippines – ông Harry Roque – nói.

100 trường công lập và 20 trường tư thục đủ điều kiện; sẽ tham gia kế hoạch mở cửa thí điểm các lớp học trực tiếp của chính phủ trong vòng 2 tháng. Trong đó có khối mầm non, tiểu học từ lớp 1-3 và trung học phổ thông (lớp 11 và 12). Đối với trường mầm non, mỗi lớp sẽ dạy 12 học sinh. Trong khi con số này ở lớp 1-3 là 16 học sinh. Các lớp 11 và 12 sẽ giới hạn sĩ số mỗi lớp là 20 em.

Leonor Briones cho biết các lớp học sẽ giới hạn từ 3-4 giờ mỗi buổi học. Và phải được sự cho phép của phụ huynh và người giám hộ. “Nếu có những thay đổi trong đánh giá rủi ro, chúng tôi sẽ dừng kế hoạch ngay. Nếu các lớp học an toàn, hiệu quả; chúng tôi sẽ tăng dần các lớp học”, bà Briones cho biết. Bộ trưởng Briones cho hay kế hoạch sẽ bắt đầu sớm nhất khi các trường sẵn sàng. Số học sinh đăng ký học trực tuyến trong năm học mới bắt đầu từ tuần trước ở nước này đã tăng lên 28 triệu học sinh, so với 26 triệu của năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *