Tin tức

Phục hồi kinh tế sau dịch, chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ tăng bất ngờ

Dữ liệu mới được công bố cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 8 đã bất ngờ tăng vọt, trái ngược với mọi dự báo trước đó. Chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ trong tháng 8 bất ngờ tăng lên 619 tỷ USD dù biến thể Delta đang khiến dịch COVID-19 bùng phát trở lại – thông tin này vừa được một tờ báo đưa tin trong một bài báo. Ngoài ra, đã có một số dấu hiệu cho thấy Fed ít nhất đã sẵn sàng bắt đầu nói về việc mua tài sản chậm lại, nhưng bất kỳ hành động thực sự nào có thể chỉ diễn ra trong vài tháng nữa.

Chi tiêu bán lẻ tăng nhẹ

Chi tiêu bán lẻ tăng nhẹ
Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi

Bài viết dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, chi tiêu trong lĩnh vực bán lẻ tháng 8 đã tăng 0,7%, ngược hẳn với xu hướng giảm 1,8% trong tháng 7. Nếu không tính lĩnh vực kinh doanh xe hơi, mức tăng doanh thu bán lẻ tháng 8 đạt 1,8%. Trước đó, theo thăm dò, các nhà kinh tế dự báo doanh thu bán lẻ tháng 8 có mức giảm trung bình là 0,7%. Trước số liệu mới được công bố, nhận định: “Nền kinh tế Mỹ chứng tỏ khả năng phục hồi trong khi biến thể Delta bùng phát”.

Bài viết cho rằng có nhiều yếu tố bao trùm đang thúc đẩy sự phục hồi của lĩnh vực bán lẻ nói riêng; và nền kinh tế nói chung. Đó là mức tiết kiệm cao lịch sử, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường việc làm và mức lương tăng. Mặc dù làn sóng dịch mới do biến thể Delta đang hiện hữu; song các chuyên gia kinh tế tin rằng doanh số bán lẻ có thể phục hồi nhanh hơn nữa. Khi có thêm nhiều người Mỹ đi tiêm chủng và tình trạng khan hiếm hàng hóa giảm bớt.

Thúc đẩy chi tiêu mua sắm bằng việc ghi nợ

Một bài viết khác cũng trên tờ Tạp chí khác cho biết, để thúc đẩy hơn nữa chi tiêu mua sắm của người dân Mỹ. Một phương thức mua sắm dù không phải là mới đang đẩy mạnh. Đó là mua hàng trước trả tiền sau. Theo bài viết, một loạt các hãng bán lẻ lớn tại Mỹ như Macy’s, Bed Bath & Beyond và thậm chí cả Amazon cũng đã và đang đẩy mạnh áp dụng phương thức này nhằm tạo cơ hội cho những khách hàng không có thẻ tín dụng vẫn có thể mua hàng trả góp.

Công ty cung cấp dịch vụ mua hàng trả góp Afterpay cho biết; họ kỳ vọng các khách hàng doanh nghiệp bán lẻ; sẽ có doanh thu tăng 8,2 tỷ USD trong năm nay. Còn Afirm Holding Inc thì cho biết, các giao dịch mua bán theo phương thức trả góp đã tăng hơn 85% vào năm ngoái.

Tờ báo khác dẫn phân tích của Bank of America công bố hôm 16/9 cho thấy; doanh số bán hàng trong tuần kết thúc vào ngày 11/9 tại các cửa hàng bách hóa tăng 21%. Và đồ nội thất tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ; vốn chiếm tới 70% GDP. Tiếp tục có xu hướng gia tăng. Các chuyên gia nhận định người dân Mỹ đang có rất nhiều tiền mặt. Và có thể mua sắm mạnh vào dịp nghỉ lễ cuối năm nay.

Chỉ số PCE được dự báo sẽ tăng

Chỉ số PCE được dự báo sẽ tăng
Chi tiêu tiêu dùng tăng phù hợp với ước tính

Fed coi mức 2% là tốt, mặc dù họ cam kết để mức tăng trung bình cao hơn bình thường. Vì lợi ích thúc đẩy toàn dụng lao động. Chỉ số này nắm bắt biến động giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ. Và thường được coi là một thước đo lạm phát trên phạm vi rộng hơn. Vì nó nắm bắt những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng; và có phạm vi rộng hơn so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động.

Thu nhập cá nhân đã tăng 20,9% trong tháng 3 sau gói kích thích mới nhất của chính phủ. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng 0,5%, phù hợp với ước tính. Thu nhập cá nhân sau thuế và các khoản khấu lưu khác giảm 14,6%. Bất chấp tốc độ gia tăng lạm phát, hầu hết các quan chức Fed vẫn miễn cưỡng thay đổi chính sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *