Tin tức

Rau Đà Lạt tăng mạnh, người nông dân bắt đầu xuống giống trở lại

Sau khi chương trình hỗ trợ bà con dịch bệnh COVID-19 tại TP HCM thì hơn 5000 tấn rau Đà Lạt đã được giải cứu. Thế nhưng trên thực tế, nhiều nhà vườn khó có thể tham gia vào chương trình này bởi quy trình đăng ký phức tạp và việc vận chuyển khó khăn nên thương lái cũng đến mua hàng ít hơn. Thời gian gần đây, giá rau Đà Lạt lại tăng vọt, các nông hộ đã bắt đầu xuống giống trở lại sau một thời gian dài bỏ trống vì rau không xuất được. Nhiều nông hộ xuống những giống rau ngắn ngày để kịp thời gian đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Bán không được, bà con nhổ rau bỏ đất trống

Suốt 3 tháng qua, nhiều nông hộ sản xuất rau ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) không bán được hàng nên phải cho các nhóm thiện nguyện thu hoạch để giúp TP.HCM và các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16  phòng chống dịch COVID-19. Có những hộ đành phải cuốc bỏ hoặc cày làm phân xanh.

Bán không được, nhiều nông dân nhổ rau, bỏ đất trống
Nhiều nông dân tại Đà Lạt nhổ rau xanh bỏ đất trống vì bán không được

Anh Diệp Phú Cường (đường Công Chúa Ngọc Hân, P.7), đang canh tác hơn 6 sào rau củ quả các loại. Anh Cường cho biết, suốt 3 tháng qua khoảng 50% sản phẩm không bán được phải tặng các nhóm từ thiện giúp các hoàn cảnh khó khăn, hoặc đổ bỏ; 50% còn lại bán được nhưng giá rẻ không đủ chi phí đầu tư.

Nông dân Đà Lạt cày đất xuống giống trở lại khi giá rau tăng vọt

Như Thanh Niên đã phản ánh, suốt hơn 3 tháng qua và những ngày gần đây, nhiều nông dân thuộc các hộ ở TP.Đà Lạt không bán được rau, củ, quả do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Với chương trình thu mua và hỗ trợ TP.HCM 5000 tấn rau, người dân chỉ bán được rất ít.

Ngày 13.9, ghi nhận của PV, giá các loại rau xanh Đà Lạt (Lâm Đồng) tiếp tục tăng cao do khan hiếm. Nhiều nông hộ xuống giống rau ngắn ngày, sau nhiều tháng sản xuất không tiêu thụ được do ảnh hưởng dịch Covid-19. Trước đó, từ tháng 6 – 9.2021, hầu hết các nông hộ sản xuất rau ngắn ngày ở Đà Lạt bị ứ đọng hàng, phải cho các nhóm thiện nguyện thu hoạch  làm từ thiện hoặc cày bỏ làm phân xanh vì không tiêu thụ được. Từ đó, nhiều nông hộ để đất trống không canh tác để chờ theo dõi diễn biến dịch bệnh.

Ông Nguyễn Quang Hưng (Tổ Thánh Mẫu, P.7, Đà Lạt) kể. Suốt 3 tháng qua ông xuống giống 2 lứa lô lô, tần ô, bó xôi. Nhưng ông không tiêu thụ được, phải cho các nhóm thiện nguyện. Nay có 2 sào lô lô với 30.000 cây gần đến kỳ thu hoạch. Ông đang hy vọng bán được giá cao. Không chỉ ông Hưng, nhiều nông hộ ở Đà Lạt cho biết. Trước đây họ đặt cây giống rất dễ. Nhưng nay họ phải chờ đợi từ 2 tuần đến 1 tháng. Các vườn ươm mới có thể giao cây để xuống giống, sau khi giá rau xanh các loại tăng giá.

Mức giá rau Đà Lạt những ngày gần đây

Theo ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty Thực phẩm Thảo Nguyên. Trong 5 ngày gần đây nguồn rau xanh Đà Lạt khan hiếm khiến giá rau tăng vọt. Giá rau được các nông hộ bán tại vườn. Như xà lách, lô lô từ 10.000 đồng tăng lên 28.000- 30.000đồng/kg. Bó xôi từ 8000 đồng tăng lên 18.000đồng/kg. Rau cô rôn từ 4.000-5.000 đồng tăng lên 14.000-15.000đồng/ kg. Tần ô từ 5000 đồng tăng lên 15.000đồng/kg…  Riêng xà lách Mỹ gần như không có hàng để ban.

Mức giá rau xanh Đà Lạt những ngày gần đây
Giá rau xanh tăng gấp đôi gây hoang mang cho người tiêu dùng

Ông Nguyễn Quốc Minh Ngữ (Công ty Đồng Xanh, TP.Đà Lạt) cho biết. Giá bắp sú, cải thảo từ 3.500- 4.000 đồng nay tăng lên 6000-7000 đồng. Nhiều vựa rau tới vườn mua bắp sú non với giá 6.000 đồng/gốc. Với hàng củ như cà rốt, khoai tây vẫn giữ giá 16.000-17.000 đồng/kg.

Cảm ơn bạn đã đọc tin của robbienz.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *