Tin tức

SSI huy động khoản vay 118 triệu USD từ nhóm ngân hàng quốc tế

Trong tháng 8 và giữa đầu tháng 9, Daiwa Securities Group Inc vừa báo cáo đã bán xong 15,3 triệu cổ phiếu SSI đã đăng ký bán trước đó. Điều này khiến giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống còn khoảng 103 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 15,67%). Lượng lớn cổ phiếu lớn được bán ra trong bối cảnh cổ phiếu SSI liên tục tăng mạnh và xác lập các đỉnh mới. Phiên giao dịch mới SSI đóng cửa ở mức 62.700 đồng/cổ phiếu. Như vậy, so với thời điểm giai đoạn 16/3/2021 khi En Fund mua vào, cổ phiếu SSI đến giờ đã tăng khoảng 95%. Mới đây, SSI đã đăng ký khoản vay với con số lên đến 118 triệu USD.

Chứng khoán SSI và khoản vay 118 triệu USD

Với giả định dư nợ cho vay ký quỹ đến cuối năm 2021 đạt 18.000 tỷ đồng. Dự kiến hoạt động này sẽ mang về cho công ty doanh thu ký quỹ đạt 1.200 tỷ đồng.

Chứng khoán SSI đã thông báo ký thành công hợp đồng vay vốn
Chứng khoán SSI đã thông báo ký thành công hợp đồng vay vốn

Vào cuối tháng 7/2021, Chứng khoán SSI đã thông báo ký thành công hợp đồng vay vốn. Với hạn mức lên tới 100 triệu USD – tương đương 2.300 tỷ đồng. Vốn tín chấp từ nhóm các ngân hàng hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc). Đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT). Sau đó là Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd (Fubon).

Cập nhật về khoản vay này, SSI cho biết công ty đã nhận lần 2 vào ngày 16/9 vừa qua. Giá trị là 58 triệu USD. Sau khi đã thực hiện rút vốn lần đầu trị giá 60 triệu trong tháng 7. Như vậy tổng giá trị khoản vay này thực tế là 118 triệu USD. Con số này cao hơn mức công bố trước đó.

Đây cũng là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất về giá trị trong nhóm các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Do chính khối Dịch vụ ngân hàng đầu tư của SSI đứng ra thu xếp.

SSI đã từng huy động thành công các khoản vay tín chấp nước ngoài

Vào năm 2019 và 2020, SSI cũng huy động thành công các khoản vay tín chấp nước ngoài. Hạn mức lần lượt là 55 triệu USD và 85 triệu USD. Bên cạnh các khoản vay hợp vốn tín chấp, SSI còn đang duy trì dư nợ tín dụng. Con số khoảng 39 triệu USD với các tổ chức tài chính đến từ Đài Loan và Malaysia.

Trong bối cảnh dư nợ vay margin của các CTCK đang tăng cao kỷ lục. Thông tin SSI vay tín chấp được thêm 100 triệu USD. Mục tiêu bổ sung nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh, tự doanh và cho vay margin. Đây sẽ là động lực mới để cuộc đua thêm phần gay cấn.

Mặc dù dẫn đầu nhưng SSI hiện cũng là công ty còn room cho vay margin lớn nhất nhờ vốn chủ sở hữu lớn. Khá nhiều công ty đã suýt soát mức trần dẫn đến việc không thể cho vay thêm nếu không tăng vốn.

Dư nợ cho vay ký quỹ cuối quý 2 đạt 15.539 tỷ đồng, tăng trưởng 72% so với đầu năm
Dư nợ cho vay ký quỹ cuối quý 2 đạt 15.539 tỷ đồng, tăng trưởng 72% so với đầu năm

Đại diện SSI cho biết, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài với số vốn lớn sẽ được SSI sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp. Nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ. Phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh nhất trên thị trường. Đặc biệt là hoạt động cho vay margin.

Dư nợ cho vay ký quỹ của SSI cao kỷ lục

Dư nợ cho vay ký quỹ cuối quý 2 đạt 15.539 tỷ đồng, tăng trưởng 72% so với đầu năm

Về kết quả kinh doanh, sau 8 tháng đầu năm, công ty mẹ SSI ước đạt 1.872 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Con số này cao hơn kế hoạch hợp nhất 1.870 tỷ mà ĐHĐCĐ thường niên đã thông qua. Doanh nghiệp này cũng mới chốt quyền chia thưởng tỷ lệ 6:2. Chào bán gần 110 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 6:1.

Năm 2021 là năm thứ 10 SSI nhận danh hiệu “Nhà môi giới tốt nhất Việt Nam” tại Finance Asia Country Awards. Đây là giải thưởng vinh danh các doanh nghiệp tài chính xuất sắc nhất các quốc gia trong khu vực.

Công ty tiếp tục tăng cường hoạt động kinh doanh nguồn với đối tác là các tổ chức tín dụng uy tín, sử dụng linh hoạt và tối ưu hóa nguồn vốn. Quý II/2021, doanh thu từ nguồn vốn và kinh doanh tài chính đạt 178 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 136,5 tỷ đồng, tăng trưởng 5% so với quý II/2020.

Hoạt động đầu tư tiếp tục có đóng góp cao trong cơ cấu tổng doanh thu, chiếm 33%, đạt 580 tỷ đồng. Doanh thu từ dịch vụ ngân hàng đầu tư và một số hoạt động khác đạt 10,7 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *