Tin tức

Trung Quốc đối mặt với vấn đề tại mạng lưới điện quốc gia

Tình trạng thiếu điện đang gây áp lực lớn lên lưới điện quốc gia và có thể kéo dài vài tháng. Điều này đặt ra thách thức đối với sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc cũng như thương mại toàn cầu… Nguồn cung năng lượng không thể theo kịp nhu cầu và giá cao có thể ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp của Trung Quốc. Cùng với nguồn cung năng lượng toàn cầu căng thẳng khiến giá nhiên liệu leo thang, Trung Quốc đang phải đối mặt với một mùa đông thiếu điện nữa. Những điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Khi mùa đông tới nguy cơ thiếu điện ở Trung Quốc tăng cao

Khi mùa đông tới nguy cơ thiếu điện ở Trung Quốc tăng cao
Nguồn cung của điện còn hạn chế

Với việc các đối thủ cạnh tranh ở Bắc Á và châu Âu “giành giật” nguồn cung hạn chế. Mặc dù Trung Quốc đã nỗ lực dự trữ nhiên liệu trong một năm qua. Nhưng vẫn đối mặt với rủi do thiếu hụt than đá và khí đốt tự nhiên (dùng để sưởi ấm cho các hộ gia đình và các nhà máy điện). Khi thời tiết chuyển lạnh trong vài tháng tới, nhu cầu sưởi ấm sẽ tăng mạnh. Và điều này có thể kích hoạt chính sách cung cấp theo kế hoạch về điện lực. Như mùa Đông và mùa Hè năm trước.

Nguồn cung năng lượng không theo kịp nhu cầu và giá cả cao có thể ảnh hưởng nặng nền đến ngành công nghiệp của Trung Quốc. Vấn đề này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tăng trưởng kinh tế giảm tốc trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng và du lịch sụt giảm do các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Chuyên gia phân tích Hán Dương Vệ cho rằng, vào những ngày lạnh nhất, một số tỉnh ở khu vực Đông Nam của Trung Quốc có thể sẽ gặp một đợt thiếu hụt điện khác. Trong suốt mùa Hè năm 2021, nguồn cung than nhiệt luôn căng thẳng và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Giá năng lượng leo thang

Cùng với nền kinh tế phục hồi từ trong dịch bệnh; giá năng lượng từ Bắc Kinh đến London đều leo thang. Do nhu cầu được kích hoạt vào thời điểm nguồn cung thiếu hụt. Mùa Đông năm nay, khi nhu cầu của Bắc bán cầu đạt đỉnh. Xu thế tăng giá mạnh trên toàn cầu dự kiến cũng sẽ đạt đỉnh. Điều này có thể gây gián đoạn việc phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng thời kích thích lạm phát.

Vừa qua, ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đưa ra dự báo giá than tiêu chuẩn của châu Á sẽ tăng gấp đôi; trong quý III/2021. Nguyên nhân chủ yếu là giá giao ngay của khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Bắc Á; đã tăng bốn lần trong năm ngoái và đang ở mức cao nhất theo mùa kể từ khi có số liệu lưu trữ. Theo chuyên gia phân tích Lara Dong của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit (Vương quốc Anh); nếu giá than đá và khí đốt tự nhiên tiếp tục duy trì ở mức cao trong mùa Đông sắp tới; rủi ro thiếu điện sẽ rất lớn.

Trung Quốc phấn đấu đạt đấu ấn carbon bằng 0

Trung Quốc phấn đấu đạt đấu ấn carbon bằng 0
Trung Quốc siết chặt các mỏ than thổ phỉ

Hiện nay, các nhà máy nhiệt điện ở Trung Quốc không muốn tăng sản lượng điện. Vì giá than đang cao ngất ngưởng. Chính phủ Trung Quốc kiểm soát giá điện; nên các nhà máy điện không thể tăng giá bán điện theo giá than. Trong khi đó, nhiệt điện vẫn chiếm khoảng 60% sản lượng điện của nước này.

Trung Quốc đang phấn đấu đạt dấu ấn carbon bằng 0 vào năm 2020. Mục tiêu đầy tham vọng này khiến quốc gia tiêu thụ than lớn nhất thế giới; cắt giảm sản lượng tại các mỏ than. Dẫn tới giá than leo thang. Ngoài ra, nhà chức trách cũng siết chặt kiểm soát đối với các mỏ than thổ phỉ, khiến nguồn cung than trong nước càng eo hẹp.

Thông tin trên được tổng hợp tại Robbienz. Theo dõi chúng tôi để đọc thêm những tin tức khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *