Tin tức

Tuyên bố mở rộng thử nghiệm dữ liệu mạng 5G tại Việt Nam

Theo thông tin được cập nhật mới đây nhất, 3 ông lớn của tập đoàn Viettel, Ericsson và Qualcomm đã cùng nhau bắt tay để thực hiện dự án xem tốc độ mạng truyền dữ liệu 5G tại Viettel Innovation Lab. Theo kết quả của cuộc thử nghiệm lúc ban đầu cho thấy tốc độ mạng đạt đến kỷ lục nhanh nhất từ đến nay 4,7Gb/giây. Điều này chứng tỏ được tốc độ mới này tăng gấp 2 lớn so với 5G của hiện tại. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá rõ chi hơn về cuộc thử nghiệm mới này trong bài viết dưới đây nhé.

Thử nghiệm 5G tại Việt Nam đạt tốc độ nhanh kỷ lục

Ngày 15/9, tại Viettel Innovation Lab, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel); Tập đoàn Ericsson và Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. Đã hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có. Kết quả này khẳng định năng lực vượt trội của công nghệ 5G sóng cực ngắn (mmWave) mà Viettel đang triển khai tại Việt Nam. Mạng 5G với tốc độ siêu cao là nền tảng xây dựng nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh; thành phố thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh,…

Mạng 5G Viettel lập kỷ lục về tốc độ truyền dữ liệu
Bí thư Tp Hồ Chí Minh nghe giới thiệu robot mô phỏng điều khiển từ xa qua sóng 5G

Để đạt tốc độ truyền dữ liệu kỷ lục 4,7 Gb/giây. Nhóm nghiên cứu của Viettel, Ericsson và Qualcomm Technologies đã sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến E-UTRA New Radio Dual Connectivity (EN-DC); tiên tiến nhất thế giới trên 800Mhz băng tần sóng cực ngắn (mmWave). Giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G.

Trong quá trình thực hiện giải pháp kỹ thuật tại phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab. Viettel sử dụng thiết bị vô tuyến của Ericsson. Và thiết bị di động sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon® X60 của Qualcomm. Nghiên cứu, triển khai mạng 5G là một trong sáu định hướng phát triển trong chiến lược “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số” mà Viettel đặt ra vào năm 2019. Đến nay, Viettel vừa là đơn vị tiên phong trong việc triển khai 5G tại Việt Nam và cũng là nhà mạng nghiên cứu phát triển thiết bị 5G.

Nhà mạng có tốc độ 5G hàng đầu Châu Á

Ông Đào Xuân Vũ – CEO Viettel Networks khẳng định: “Bước tiến đột phá về tốc độ này giúp gia tăng hiệu quả của hệ thống mạng 5G của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục thúc đẩy công nghệ này phát triển mạnh mẽ hơn. Để người dân, doanh nghiệp, chính quyền và xã hội được trải nghiệm những lợi ích khác biệt của 5G”.

Nhà mạng có tốc độ 5G hàng đầu Châu Á
Ngành Viễn thông Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ triển khai công nghệ 5G

Theo ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào. Cột mốc mới mà chúng tôi cùng Viettel đã thiết lập được trong thử nghiệm 5G; được sử dụng thiết bị vô tuyến mới nhất của Ericsson là Streetmacro trên băng tần mmWave. Đây là một giải pháp dễ cài đặt, hứa hẹn sẽ tăng tốc triển khai 5G rộng rãi. Đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Kết quả của cuộc thử nghiệm khẳng định hạ tầng 5G của Viettel. Họ đã sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm 5G vượt trội. Đồng thời thúc đẩy tầm nhìn về số hoá các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Trong khi đó, ông ST Liew, Chủ tịch Qualcomm Đài Loan và Đông Nam Á. Cho rằng: “Thành tựu này tạo ra dung lượng lớn, tốc độ nhiều Gigabit; độ trễ thấp trong các giải pháp dành cho cá nhân cũng như doanh nghiệp. Chúng ta đã tiến thêm một bước quan trọng trong việc tạo điều kiện cho người Việt Nam. Được tiếp cận với thiết bị 5G có tốc độ cao mọi lúc mọi nơi. Mong muốn tiếp tục hợp tác với Viettel trong việc phát triển công nghệ 5G mmWave tại Việt Nam”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *