Tin tức

Ứng dụng Google Assistant có thể ghi âm người dùng khi không kích hoạt

Thông tin được cập nhật mới đây nhất, Google và Ủy ban thường vụ Quốc hội chuyên về công nghệ thông tin Ấn Độ đã xác nhận chính xác về sự việc. Ứng dụng Google Assistant có thể ghi âm người dùng khi không kích hoạt. Một số ý kiến cá nhân cho rằng đây có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền riêng của người sử dụng khi thông qua công nghệ internet. Vậy điều này nó còn ảnh hưởng đến vấn đề gì nữa đối với người dùng nữa hay không? Hãy cùng robbienz.com theo dõi để nắm rõ chi tiết hơn ngay dưới đây nhé.

Ứng dụng Google Assistant là gì?

Google Assistant là trợ lý ảo của Google. Đây là sự phát triển của tính năng Android có tên gọi Google Now, cung cấp cho bạn thông tin mà không cần bạn phải hỏi. Google Assistant là đối thủ cạnh tranh với Siri của Apple, Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft. Google Assistant ra mắt vào tháng 5 năm 2016; như một phần của ứng dụng nhắn tin thông minh Allo của Google. Ngay sau đó, Google Assistant đã chuyển sang điện thoại Pixel của Google.

Tính năng này chỉ có sẵn trên dòng Pixel trong một thời gian. Nhưng giờ đây, Google Assistant có thể được tải xuống miễn phí trên bất kỳ thiết bị nào chạy Android 5 Lollipop trở lên. Ngoài hỗ trợ Android Wear, còn có một ứng dụng Assistant cho iOS. Và dòng loa thông minh Google Home cũng sở hữu Google Assistant.

Ứng dụng Google Assistant là gì?
Google Assistant là trợ lý ảo của Google

Google Assistant có thể tự động ghi âm

Theo báo cáo của Android Authority, Google đã thừa nhận rằng ứng dụng trợ lý ảo Google Assistant có thể ghi âm hội thoại của người dùng, ngay cả khi không được kích hoạt bằng câu lệnh “Ok Google”. Trong một phiên điều trần với Hội đồng Chính phủ Ấn Độ, đại diện của Google cho biết rằng các nhân viên của công ty có thể nghe được các đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa người dùng và Google Assistant. Đây cũng là sự thật được Google thừa nhận từ trước.

Nhưng bên cạnh đó đại diện Google còn tiết lộ thêm một sự thật bất ngờ khác. Đó là ứng dụng Google Assistant trên smartphone và loa thông minh có thể ghi âm người dùng; ngay cả khi chưa được kích hoạt. Trước đó, việc Google thừa nhận rằng các nhân viên có thể nghe được các đoạn ghi âm của người dùng với Google Assistant, là nhằm mục đích cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói với các ngôn ngữ khác nhau. Google khẳng định rằng các nhân viên của mình không nghe những nội dung nhạy cảm hoặc riêng tư của người dùng. Tuy nhiên không có bằng chứng hay thông tin nào có thể chứng minh được việc Google phân biệt những cuộc nội dung nhạy cảm và nội dung thông thường khác.

Những lo ngại về quyền riêng tư của cá nhân

Một thành viên của ban điều tra Google tại Ấn Độ cho biết: “Trong các điều khoản và quy định của mình, Google có nói rõ ràng các bản ghi âm giữ người dùng. Và Google Assistant sẽ được ghi lại, lưu trữ. Nhưng các điều khoản không nói đến việc nhân viên của Google có thể nghe được nội dung của các bản ghi âm này. Ngoài ra, Google còn nói rằng họ sẽ chia sẻ thông tin này với bên thứ 3 nếu được phép. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Những lo ngại về quyền riêng tư của cá nhân
Google Assistant âm thầm ghi âm người dùng ngay cả khi chưa được kích hoạt

Hơn thế nữa, việc Google Assistant âm thầm ghi âm người dùng ngay cả khi chưa được kích hoạt; càng vi phạm nghiêm trọng hơn quyền riêng tư. Thậm chí đây có thể coi là hành động nghe lén, vi phạm tội hình sự. Một quan chức cấp cao khác từ Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết rằng; Chính phủ đang xem xét yêu cầu Google phải xóa bỏ hoàn toàn những dữ liệu ghi âm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *