Tin tức

VI Group- quỹ đầu tư quản lý 500 triệu đô bán hàng loạt cổ phiếu Kido

VI Group đang quản lý 3 quỹ đầu tư lớn, tổng vốn đầu tư gốc lên đến 500 triệu Đô La Mỹ. VI Group thường tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các công ty có vị thế tốt. Điều này cho phép VI Group giữ vững cổ phần thiểu số có quyền kiểm soát dưới góc độ của một cổ đông lớn. Hình thức đầu tư của VI Group cũng rất linh động. Chúng được đầu tư dưới nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như đầu tư mua cổ phần trực tiếp, mua cổ phần đảm bảo lợi nhuận, hoặc mua nợ/trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Một khoản đầu tư của VI Group có thể kéo dài từ 5 tới 6 năm.

VI Group gây chú ý khi bán ra hàng loạt cổ phiếu của Kido

Về VI Group là quỹ đầu tư gây chú ý. Khi rót vốn vào những công ty có vị thế tốt và tiềm năng trên thị trường. Điểm lại, VI Group đã đầu tư vào Petrolimex, Nhựa Tiền Phong, Nam Long, Vinafco, Gemadetp, VNDirect…

Quỹ Vietnam Investments Fund III (VI Fund III) đã bán ra 716.100 cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido. Con số này giảm sở hữu từ mức 5,07% xuống còn 4,76% vốn. Ngày giao dịch nhằm ngày 21/9/2021.

Vi Group không còn là cổ đông lớn của Kido
Vi Group không còn là cổ đông lớn của Kido

Về VI Group là quỹ đầu tư gây chú ý khi rót vốn vào những công ty có vị thế tốt và tiềm năng trên thị trường. Điểm lại, VI Group đã đầu tư vào Petrolimex, Nhựa Tiền Phong, Nam Long, Vinafco, Gemadetp, VNDirect…

VIGroup còn đầu tư vào những công ty chưa niêm yết. Chẳng hạn như Momo, Seedcom, Teko, Wellsping, Galaxy, TocoToco, Food Center, QSR Vietnam…

David- người đại diện của VI Group

Trong đó người đại diện là ông David Do. Ông được biết đến là người có kinh nghiệm điều hành các công ty toàn cầu chuyên về bán lẻ, viễn thông, truyền thông, thanh toán và tiếp thị. Đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ của Microsoft. Cũng như giữ chức vụ thành viên HĐQT của MSNBC, CNBC, ninemsn (Úc). Cùng nhiều công ty khác ở Trung Quốc, Úc, Mexico và Trung Đông.

Trước khi gia nhập Microsoft, ông David là một thành viên sáng lập của EachNet. Đây là công ty Trung Quốc về thương mại điện tử. Sau này được tập đoàn eBay mua lại vào năm 2003.

Ông David cũng từng có thời gian làm việc với tư cách là chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp tại JP Morgan. Ông có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Harvard (Mỹ). Ông cũng có bằng Cử nhân về Quản lý Hệ thống thông tin và Kế toán của Đại học New South Wales (Úc).Trong đó, VI Group được thành lập năm 2006. Bởi một số cá nhân có kinh nghiệm, chuyên đầu tư vào các ngành đang tăng trưởng ở Việt Nam. VI Group đang quản lý 3 quỹ đầu tư với tổng vốn đầu tư gốc là 500 triệu USD.

VI Group được xem là tổ chức thuần Việt

Công ty đã được đăng ký kinh doanh tại thiên đường thuế Cayman Islands
Công ty đã được đăng ký kinh doanh tại thiên đường thuế Cayman Islands

Không nhiều thông tin về VIGroup được công khai trên thị trường. Chỉ biết rằng công ty này cùng các quỹ đầu tư và đơn vị liên quan đều được đăng ký kinh doanh tại thiên đường thuế Cayman Islands.

Cho dù vậy, có thể coi VIGroup là một tổ chức thuần Việt. Vì toàn bộ đội ngũ đầu tư đều là người Việt Nam. Họ có kinh nghiệm làm việc mạnh mẽ và quan hệ rộng cả trong nước và quốc tế.

Trước đây, VIGroup đã đầu tư vào Petrolimex, Nhựa Tiền Phong, Nam Long, Vinafco, giấy Sài Gòn hay Momo – ví điện tử nhiều người dùng nhất Việt Nam. Sau đó, quỹ này thoái vốn và danh mục đầu tư hiện tại trải dài trong 6 lĩnh vực. Đầu năm 2018, quỹ này thu hút được 20 triệu USD tiền đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vào quỹ VI Fund III. Quy mô huy động của quỹ này lên tới 250 triệu USD đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân chủ yếu tại Việt Nam và các nước khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Myanmar…Hiện, VI Fund III cùng các quỹ đầu tư và đơn vị liên quan đều được đăng ký kinh doanh tại thiên đường thuế Cayman Islands.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *