Tin tức

Bàn thờ đặt trong phòng khách bạn cần lưu ý điều gì?

Thờ cúng tổ tiên từ xa xưa đã là một nét rất riêng trong văn hóa tâm linh của con người không chỉ phương Đông, phương Tây nói chung và Việt Nam nói riêng. Về tâm linh, mỗi nơi đều có những tín ngưỡng riêng như: tin vào Phật, vào Chúa, tâm linh với người đã khuất,… việc thờ cúng là rất linh thiêng và quan trọng. Các gia chủ thường rất quan tâm đến vị trí đặt bàn thờ, đặc biệt là việc bố trí phòng thờ trong nhà ống, nhà phố, nhà biệt thự, trong các không gian nhà hiện đại ngày nay khi diện tích xây dựng của ngôi nhà bị hạn chế ngày càng thu hẹp. Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ có thể đặt ở phòng khách nhưng cần tránh phạm phải những điều đại kỵ sau đây.

Đặt bàn thờ quá gần cửa chính

Đặt bàn thờ quá gần cửa chính
Hạn chế đạt gần cửa chính

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, bàn thờ là thứ vô cùng quan trọng, cần được đặt ở nơi trang nghiêm. Người xưa thường đặt bàn thờ ở gian chính giữa, trông thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên, đối với nhà phố hiện nay, bàn thờ không nên đặt quá gần cửa chính. Đặc biệt, tuyệt đối tránh đặt bàn thờ ở dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, đối diện nhà về sinh hoặc nhà bếp. Đây đều là những vị trí không tốt cho nơi thờ tự.

Bên cạnh đó, tường gắn bàn thờ cũng không nên gắn với nhà bếp, nhà vệ sinh; phía trên không nên có đường ống hoặc ống thoát nước. Bàn thờ có thể đặt trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang phòng khác để tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo hợp phong thủy.

>> Xem thêm thông tin hay tại đây nhé.

Không nên đặt cạnh bể cá

Các loại thiết bị âm thanh như tivi, loa, đài hoặc nhạc cụ như đàn, trống… đều không nên đặt cạnh bàn thờ. Ngoài ra, bát hương và các đồ thờ cúng có tính nhiệt nên bàn thờ cũng kỵ đặt ở những nơi có quạt, máy lạnh chiếu thẳng vào. Bàn thờ cần để ở nơi thanh tịnh, có sự yên tĩnh. Đặc biệt, không đặt bể cá phía dưới bàn thờ vì bể cá tính thủy khắc với tính hỏa của bàn thờ, sẽ khiến gia đình lục đục, không hòa thuận.

Đặt ở những nơi có đầy đủ ánh sáng

Đặt ở những nơi có đầy đủ ánh sáng
Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Trên bàn thờ cần duy trì đủ ánh sáng để tạo không khí trang nghiêm, dễ quan sát. Ánh sáng vàng là lựa chọn phụ hợp nhất với hầu hết các kiểu phòng khách hiện đại. Ngoài ra, gia chủ nên tránh lạm dụng các loại đây đèn nhấp nháy trang trí vào những ngày lễ tết hay đèn ánh đỏ quá tối vì tạo cảm giác nặng nề.

Đặt ở vị trí cao ráo

Chiều cao của bàn thờ phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn tính với các vị thần và tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi lần thắp hương cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều đặc biệt kiêng kỵ. Màu sắc của bàn thờ tốt nhất là màu gỗ nâu đỏ; chất liệu nên làm bằng gỗ đại diện cho sự tự nhiên, mộc mạc, lâu đời. Ngoài ra, các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên. Vì vậy, nếu gia đình thờ cả Phật thì phải đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn so với ảnh cửa người thân đã khuất.

Diện tích hợp lý

Với các không gian khác như căn hộ cư xá chẳng hạn. Do bị ngăn lại trong một giới hạn nhất định về diện tích sử dụng. Nên việc xếp đặt một phòng riêng lập bàn thờ là điều rất khó. Chính vì lẽ đó nên khi phân chia lại các không gian trong căn hộ cư xá; kiến trúc sư thường sắp đặt không gian thờ tự nằm trong các không gian sinh hoạt chung. Thư viện, phòng khách, phòng sinh hoạt chung trang trọng là những nơi ăn nhập. Để có xác suất đặt bàn thờ. Không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả. Không nên đặt bàn thờ ở những phòng sinh hoạt chung ồn ã như phòng karaoke, phòng thể thao…

Vấn đề phòng thờ dưới phòng ngủ. Cũng không nên bố trí phòng thờ chung phòng ngủ. Vì không gian trang trọng và khói nhang sẽ có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe người trong phòng; thêm nữa không gian thờ mang tính âm nên không phù hợp. Một chú ý quan trọng nữa cho những ai đang ở trong căn hộ cư xá. Đó là xếp đặt góc thờ, bàn thờ trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ.

Dù là nhà truyền thống hay đương đại; nhà ống; nhà phố; nhà cấp 4 hay nhà biệt thự thì bố trí phòng thờ luôn được chú trọng; luôn đảm bảo được đặt tại vị trí cao; phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời; không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. Để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *