Tin tức

Trung Quốc trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong xuất nhập khẩu

Trung Quốc là đối tác thương mại đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đạt kim ngạch xuất nhập khẩu 100 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2021. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 8, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 33,35 tỷ USD. Tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm 15,6% kim ngạch xuất khẩu quốc gia. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Robbienz để tìm hiểu về vấn đề xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hy vọng thông tin của chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng.

Các sản phẩm xuất nhập khẩu của Việt Nam

Các sản phẩm xuất nhập khẩu của Việt Nam
Việt Nam xuất và nhập khẩu rất nhiều đến Trung Quốc

Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực gồm điện thoại và linh kiện tăng mạnh nhất. Theo sau là máy vi tính, sản phẩm điện tử… Cụ thể, điện thoại và linh kiện đạt 8,06 tỷ USD, tăng 65. Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 6,62 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ…

Về nhập khẩu, Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu lớn nhất của nước ta. Kim ngạch nhập khẩu 8 tháng đầu năm lên tới 72,04 tỷ USD, tăng tới 46,1% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm đến 33,3% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Trung Quốc là thị trường chủ lực của xuất nhập khẩu của nước ta

Trung Quốc là thị trường cung ứng các nhóm hàng nhập khẩu chủ lực của Việt Nam, trong đó, tăng mạnh nhất phải kể đến chất dẻo nguyên liệu đạt 1,7 tỷ USD, tăng 103%, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 16,73 tỷ USD, tăng mạnh 71%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 13,49 tỷ USD, tăng 34%; điện thoại và linh kiện đạt 5,83 tỷ USD, tăng 62%; nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày (bao gồm bông các loại; vải các loại; xơ sợi dệt các loại và nguyên phụ liệu dệt may da giày) đạt 9,2 tỷ USD, tăng 35%…

Như vậy, hết tháng 8 đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt Nam – Trung Quốc đạt 105,39 tỷ USD. Như vậy, với tính hình xuất nhập khẩu trên, Trung Quốc là đối tác thương mại đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đạt kim ngạch xuất nhập khẩu 100 tỷ USD trong 8 tháng năm nay.

Việt Nam đang nhập siêu gần 39 tỷ USD từ thị trường Trung Quốc. Con số này tăng hơn 2 lần so với 4 tháng đầu năm và tăng hơn 3,8 tỷ USD so với cả năm 2020. Năm ngoái, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc và cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của nước này. Giá trị trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam – Trung Quốc đạt 133,09 tỷ USD.

Tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam

Tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam
Việt Nam đang phát triển hơn về xuất nhập khẩu

Việt Nam chính thức trở thành thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ năm 1995. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực. Trong đó phải kể đến quan hệ thương mại hàng hóa; giữa Việt Nam với các nước thành viên ASEAN ngày càng phát triển toàn diện. Và có tác động sâu sắc tới đời sống kinh tế – xã hội và chính trị của Việt Nam. Góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên các diễn đàn hợp tác khu vực và thế giới.

Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ ASEAN đạt 30,5 tỷ USD, chiếm 11,6% tổng kim ngạch nhập khẩu. Nhập siêu của Việt Nam với khu vực này là 7,4 tỷ USD. Hiện nay, ASEAN đã trở đối tác thương mại lớn của Việt Nam, sau các thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *