Tin tức

Cách bố trí căn bếp trong nhà phù hợp phong thủy

Khi bố trí căn bếp tại nhà, hãy nhớ những nguyên tắc này để mọi việc trong nhà được êm ấm, thuận lợi và tránh được những điều xui xẻo. Nhà bếp là nơi đốt cháy năng lượng, có thể phá hủy năng lượng tích cực. Đây là một vùng năng lượng Phong Thủy rất tích cực. Người phương Đông sử dụng phương pháp nấu ăn phương Tây, người phương Tây sử dụng phương pháp nấu ăn phương Đông, không có dinh dưỡng có lợi, dễ sinh bệnh. Từ xa xưa, ông cha ta đã nói: Phòng bếp là nơi tập trung nhiều nhất tài khí của gia đình.

Vì vậy, việc đặt bếp đúng vị trí không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp mà còn mang lại may mắn, sức khỏe cho gia chủ. Cùng tham khảo những cách đặt bếp hợp phong thủy nhất trong bài viết này nhé!

Vị trí đặt căn bếp

Vị trí đặt căn bếp
Lựa chọn vị trí phù hợp

Theo phong thủy, hướng đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng, “tọa hung hướng cát”. Bạn nên có đặt bếp quay lưng với hướng xấu và hướng bếp ra cung cát) là vị trí tốt nhất. Bếp nấu đặt ở hướng lành để có thể trấn áp được luồng khí hung, và thu hút được khí lành. Như vậy sẽ giúp cho tài lộc của chủ nhà luôn hưng vượng. Đặt bếp quay lưng với hướng xấu để đốt hiểm họa xấu cho gia chủ. Còn hướng cát hướng ra phương hướng tốt tạo nguồn năng lượng tốt, sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Những năm tháng thời cổ đại, nhà bếp được ví như một nguồn của cải. Đơn giản vì chức năng của nó là sản xuất thực phẩm. Còn xét về khía cạnh cá nhân thì nó thể hiện lên tài chính của gia đình, nên cần đặt ở phía sau nhà. Cách đặt này giúp gia chủ không lo sự giàu của mình bị tiết lộ. Về quan niệm phong thủy thì đặt bếp trước nhà sẽ gây rò rỉ, thất thoát tài chính.

Bếp nấu không nên đặt cạnh những nơi có nước

Hỏa khí của bếp nấu và thủy khí của hệ thống nước trong nhà bếp vốn xung khắc với nhau. Vì thế, khi thiết kế, bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau. Theo ý nghĩa đó, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát…

Thủy hỏa bất tương dung cũng xảy ra khi bếp đặt trên bể nước, hoặc gần nhà vệ sinh. Nếu điều kiện không gian cho phép, chúng ta hãy tránh các thế này. Đối với các gia chủ không gian hạn hẹp không thể thay đổi thì có thể dùng phương pháp hóa giải của phong thuỷ Chính Phái.

Đặt bếp ở xa cửa chính

Đặt bếp ở xa cửa chính
Không nên đặt cạnh cửa chính

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để được tụ khí). Do đó khi thiết nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thốc. Với ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phía sau ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được.

Tuy nhiên không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, bạn nên để bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Theo các chuyên gia phong thủy, bếp là nơi mang nguồn năng lượng hỏa. Còn trung tam ngôi nhà được ví như “trái tim”. Do đó, đặt bếp ở trung tâm, nguồn năng lượng hỏa sẽ tấn công gây hại đến “trái tim”. Điều này không mang lại may mắn cho tất cả thành viên trong nhà. Xét về khía cạnh thực tế, bếp đặt trung tâm, khói dầu mỡ của thức ăn bay ra dễ dàng lan tỏa khắp nhà gây mùi khó chịu

Thiết kế màu sắc bếp phù hợp với gia chủ

Theo phong thủy, nhà bếp mang tính Hỏa. Vì thế, màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất (Mộc sinh Hỏa). Màu xanh lá sẽ giúp không gian bếp trở nên mát mẻ. Tạo cảm giác thư giãn và thúc đẩy tương sinh cho căn bếp. Nếu bạn lỡ chọn màu sắc khác cho gian bếp thì có thể bố trí một vài chậu cây cảnh trong căn bếp để trung hòa. Ngoài màu xanh lá thì gam màu trắng cũng là màu sắc được ưa chuộng cho gian bếp bởi nó mang lại sự sang trọng. Màu trắng dễ dàng phù hợp với bất kỳ không gian nào, nó giúp kích thích các giác quan, tạo cảm giác hào hứng mỗi khi vào bếp.

Không nên đặt cạnh nhà vệ sinh

Không nên đặt cạnh nhà vệ sinh
Tuyệt đối không đặt cạnh nhà vệ sinh

Thực tế có thể thấy bếp là nơi chuẩn bị thức ăn. Còn nhà vệ sinh là nơi xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày. Khi mặt đối mặt nhau có thể làm khẩu vị của người dùng bị giảm sút. Hơn nữa, phòng vệ sinh hội tụ đầy đủ các yếu tố nước. Giữa nước và lửa sẽ tạo ra mâu thuẫn với nhau. Từ đó gây ra sự gián đoạn trong cuộc sống của gia chủ. Cách “chữa bệnh” dễ dàng trong trường hợp này là chuyển hướng cửa phòng vệ sinh; phải luôn đóng cửa.

Thanh dầm thường được nhắc nhiều đến trong phong thủy. Bởi vì, chúng mang áp lực đè nặng, không chỉ làm tổn hại đến người đang nấu. Mà nó có thể gây ra biến động năng lượng hỏa. Kết quả là phong thủy của bếp bị ảnh hưởng nặng nề; mang lại những thăng trầm cuộc sống cho gia chủ.

Để biết thêm nhiều thông tin về phong thủy bạn hãy tham khảo tại website robbienz.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *