Tin tức

Cặp vợ chồng sáng lập vaccine Pfizer có cuộc sống giản dị

Một cặp vợ chồng người Đức-Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến đến cột mốc tuyên bố loại vắc-xin Covid-19 đầu tiên có hiệu quả. Với việc phát hành vắc-xin Pfizer, BioNTech và Pfizer đã vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn cầu. Nhưng giống như những người tiền nhiệm, họ đạp xe xung quanh, bất kể hàng tỷ đô la họ có thể kiếm được từ khám phá của mình. Các cặp đôi hạnh phúc nhất khi cùng nhau mặc áo khoác phòng thí nghiệm, kể cả trong ngày cưới.

Sáng lập BioNTech và nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19

Sáng lập BioNTech và nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19
Sử dụng loại công nghệ mRNA để phát triển vaccine

Tiến sĩ Ugur Sahin cùng vợ mình là Tiến sĩ Özlem Türeci là đồng sáng lập BioNTech chủ yếu tập trung vào các phương pháp điều trị ung thư. Hai năm trước, tại một hội nghị ở Berlin, phát biểu trước các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, ông cho biết công ty có thể sử dụng thứ gọi là “công nghệ mRNA” để phát triển nhanh chóng một loại vắc xin trong trường hợp có đại dịch toàn cầu, theo New York Post. Thời điểm đó, đại dịch COVID-19 chưa xuất hiện.

BioNTech bắt đầu nghiên cứu vắc xin này vào tháng 1/2020, sau khi Tiến sĩ Sahin đọc một bài báo trên tạp chí y khoa The Lancet  khiến ông nghĩ rằng virus corona (tên gọi thời điểm đó) đang lây lan nhanh tại Trung Quốc, có thể bùng phát thành một đại dịch toàn cầu.

BioNTech và Pfizer đã hợp tác cùng nhau về vắc xin cúm từ năm 2018. Tháng 3/2020, họ tiếp tục đồng ý hợp tác để sản xuất vắc xin phòng ngừa COVID-19. Kể từ đó, Tiến sĩ Sahin đã bắt đầu mối quan hệ bạn bè thân thiết với Albert Bourla, Giám đốc điều hành Pfizer.

Tháng 11/2020, BioNTech và Pfizer đã thông báo rằng một loại vắc xin ngừa COVID-19; do Tiến sĩ Sahin và nhóm của ông phát triển có hiệu quả hơn 90%; trong việc ngăn ngừa bệnh ở những tình nguyện viên. Kết quả này đã đưa BioNTech và Pfizer lên vị trí hàng đầu. Trong cuộc chạy đua tìm cách chữa trị căn bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn cầu.

Cặp vợ chồng trở thành một trong những người giàu nhất nước Đức

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, BioNTech là công ty đang trên đà phát triển. Tính đến năm 2020, công ty đã huy động được hàng trăm triệu USD và có hơn 1.800 nhân viên. Năm 2018, công ty bắt đầu hợp tác với Pfizer. Năm 2019, BioNTech đã bán cổ phiếu ra công chúng. Trong những tháng cuối năm 2020, giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt mức 21 tỷ USD, qua đó giúp cặp đôi này trở thành một trong những người giàu nhất nước Đức.

Vợ chồng tiến sĩ Ugur có lối sống đơn giản

Vợ chồng tiến sĩ Ugur có lối sống đơn giản
Tuy là tỷ phú nhưng cặp vợ chồng có lối sống đơn giản

Mặc dù giàu có nhưng vợ chồng hai tỷ phú hiện sống cùng con gái; trong một căn hộ khiêm tốn gần văn phòng công ty. Họ thậm chí còn không sở hữu một chiếc xe ô tô nào. Họ thường dùng xe đạp để đi làm. Nói về cộng sự của mình, ông Bourla, giám đốc điều hành của Pfizer chia sẻ: “Ugur là một nhân tài xuất sắc và độc đáo. Ông ấy chỉ quan tâm đến khoa học. Kinh doanh không phải là chủ đề chính được ông ấy quan tâm; thật sự ông ấy không thích nó. Ông là một nhà khoa học và một người có nguyên tắc. Tôi tin tưởng ông ấy 100%”.

Cặp đôi không bao giờ nghĩ đến thất bại. Tiến sĩ Tureci giải thích: “Chúng tôi có thói quen không nghĩ về viễn cảnh dự án có thể không hoạt động; mà quan tâm hơn tới việc giải quyết tất cả các sai sót tiềm ẩn. Cách làm rất tỉnh táo và khoa học này cho phép chúng ta tránh xa sự bi quan”.

Nhưng họ đang ở trong lĩnh vực mới. “Có nhiều bước cần được điều chỉnh. Chúng tôi đã có những thông tin chi tiết mới; và tìm hiểu chúng cho các bước tiếp theo. Bạn bắt đầu với việc không biết gì, chỉ xây dựng giả thuyết và sau đó đạt được các hiệu quả mong muốn”.

Thông tin bạn vừa đọc được tổng hợp tại Robbienz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *