Tin tức

Bỏ túi những tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững

Gia đình luôn là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của những người thân yêu. Ai cũng mong muốn gia đình mình luôn êm ấm, hạnh phúc. Mỗi người sẽ có những tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc riêng nhưng tựu chung lại đều bao gồm các yếu tố như: tài chính vững vàng, biết chia sẻ, cảm thông, tôn trọng …

Có người cho rằng gia đình sẽ hạnh phúc khi có đủ điều kiện về vật chất. Có người chỉ mong các thành viên trong gia đình đoàn kết, yêu thương nhau là đủ. Cách nhìn nhận khác nhau dẫn đến việc mỗi người có những tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc khác nhau. Nhưng nhìn chung, để một gia đình hạnh phúc cần đáp ứng các tiêu chí sau:

Hãy quan tâm và chia sẻ

Sự quan tâm chia sẻ tạo nên sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, việc dành nhiều thời gian để cùng nhau trò chuyện là điều hiếm hoi với nhiều gia đình. Cha mẹ thường mải mê với công việc mà chưa dành thời gian quan tâm đến các con. Điều đó dễ dẫn đến việc các bé dễ bị tủi thân, cô đơn, lạc lõng…

Gia đình hãy luôn quan tâm và chia sẻ

Vì vậy, hãy sắp xếp công việc để dành thời gian nhiều hơn nói chuyện; tâm sự với các thành viên trong gia đình  để mọi người  đều cảm được quan tâm; được chia sẻ khi trở về nhà. những bữa ăn tối, những buổi đi thể dục cùng nhau hay một chuyến du lịch gia đình… Sẽ giúp mọi người thêm hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Nên làm tròn trách nhiệm của bản thân

Mỗi thành viên trong gia đình đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Với các con phải có nghĩa vụ đi học, ngoan ngoãn, hiểu thảo với ông bà, bố mẹ. Vợ và chồng cùng nhau làm việc, chăm sóc, nuôi dạy con cái, báo hiếu cha mẹ.

Nếu mỗi thành viên trong gia đình đều làm tốt trách nhiệm của mình thì những người còn lại mới có thể yên tâm để phát triển những việc khác. Hãy nghĩ đơn giản như việc con cái ngoan ngoãn; học giỏi thì cha mẹ mới toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp để mang lại cho con một cuộc sống đầy đủ hơn.

Ngoài ra, mỗi thành viên trong gia đình đều phải biết cách tự chăm sóc bản thân. Khi làm được điều đó, bạn sẽ biết cách trân trọng những giá trị của mình, tự tin, yêu đời hơn. Và lan tỏa niềm hạnh phúc đến những người xung quanh.

Hãy dành thời gian nhiều hơn để quan tâm đến sức khỏe, tinh thần của mình bằng cách tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm đẹp, tập thể dục… Chỉ khi nào bạn yêu thương, trân trọng chính mình thì bạn mới nhận được sự trân trọng của người khác.

Hãy tôn trọng lẫn nhau

Trong gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng, cả trẻ nhỏ cũng vậy. Sự thiếu tôn trọng trong suy nghĩ sẽ gây ra những lời nói, hành động làm tổn thương người khác. Mà lời nói là thứ có tính sát thương rất lớn. Vết thương về thể xác có thể được chữa khỏi. Nhưng những gì đã nói ra có lẽ cả đời vẫn chưa quên được.

Hãy tôn trọng lẫn nhau
Tôn trọng lẫn nhau

Nhiều gia đình có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên vai trò của người đàn ông trong gia đình được đánh giá cao còn phụ nữ thì không có tiếng nói. Điều này rất dễ dẫn đến sự thiếu tôn trọng của người chồng đối với người vợ. Dù trình độ dân trí ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên tư tưởng này chưa được xóa bỏ hoàn toàn. Nó vẫn còn len lỏi trong suy nghĩ của nhiều người.

Hay trong mối quan hệ của cha mẹ với con cái, nhiều bậc cha mẹ luôn bắt ép con phải làm theo những gì mình đã sắp xếp không cần biết con có thích hay không. Với suy nghĩ “con không biết gì” cha mẹ có quyền quyết định cả tương lai của con từ trường học. Việc làm đến cả chuyện hôn nhân dẫn đến việc con cái lúc nào cũng cảm thấy bất mãn.

Trong một gia đình mà không có sự tôn trọng của các thành viên dành cho nhau thì gia đình có hạnh phúc trọn vẹn được không?

Có nguồn tài chính vững mạnh

Để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, tài chính đóng góp vai trò không nhỏ. Nếu tài chính vững mạnh, các thành viên trong gia đình sẽ có điều kiện chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Được học tập và phát triển bản thân ở những môi trường tốt nhất…

Chính những điều đó làm nên hạnh phúc cho từng thành viên trong gia đình. Chỉ cần thêm một vài gia vị yêu thương, kết nối giữa mọi người thì chắc chắn gia đình sẽ hạnh phúc bền lâu.

Có rất nhiều kênh để đầu tư, tích lũy tài chính như mở sổ tiết kiệm. Đầu tư bất động sản, chứng khoán hay mua bảo hiểm cho gia đình. Với những gia đình muốn đầu tư cho con cái được học tập, phát triển toàn diện thì nên lên phương án tích lũy ngay từ bây giờ vì học phí ngày càng đắt đỏ, ngoài ra các chi phí ăn ở, học ngoại ngữ, đi du học… cũng là những số tiền không nhỏ. Nên mua riêng một gói bảo hiểm cho con vì con yêu vừa được bảo vệ; vừa được đảm bảo tương lai học vấn.

Tin tưởng lẫn nhau

Lòng tin đối với vợ/chồng mình là cực kỳ quan trọng để không xảy ra những sự hoài nghi, cãi vã vô cớ. Chúng tôi tin rằng không có ông chồng nào thích người vợ hay ghen tuông suốt cả ngày và người vợ nào thích chồng mình hay quản lý, kiểm soát cuộc sống của mình thái quả cả đúng không nào? Gia đình là mái ấm, là tổ ấm, không phải để mọi người đề phòng; hoài nghi lẫn nhau đâu nhé.

Tin tưởng lẫn nhau
Hãy tin tưởng lẫn nhau

Đặt mình vào vị trí nhau

Thay vì những cuộc cãi vã, những cuộc tranh luận không có hồi kết của hai vợ chồng thì tại sao bạn không nên đặt hoàn cảnh của mình vào vị trí của đối phương để hiểu và cảm thông cho nhau nhiều hơn.

Nếu là người chồng, người đàn ông trụ cột của gia đình thì hãy đặt vị trí của mình vào người vợ. Xem vợ mình phải sống với gia đình nhà mình như thế nào? Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu ra sao? Làm bao nhiêu việc trong nhà?

Còn nếu là người vợ, hãy đặt thử địa vị của mình là chồng bạn. Xem chồng bạn có mức lương bao nhiêu? Chi tiêu như nào để hợp lý nhất? Khi cả hai đã cùng đặt vào hoàn cảnh của nhau; gia đình bạn sẽ luôn hạnh phúc và không có điều gì có thể làm cản trở mái ấm của bạn.

Để gia đình hạnh phúc thì yếu tố quan tâm, chia sẻ là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, tài chính vững mạnh cũng là một tiêu chí giúp các thành viên trong gia đình. Có đủ điều kiện để học tập, phát triển toàn diện, thực hiện những ước mơ, dự định của mình.

>> Tham khảo thêm những bài viết bổ ích khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *