Tin tức

Cánh báo mua máy thở và máy đo nồng độ oxy trong máu giá rẻ

Đánh vào tâm lý thị trường tiêu dùng, khi dịch bệnh COVID -19 đang có nhiều diễn biến vô cùng phức tạp thì các loại máy thở, thuốc uống máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Theo như phản ảnh tại các trang mạng xã hội thì nhiều thiết bị đo SpO2 có mức giá chỉ dưới 300.000 đồng đều nhận vô vàn phản hồi tiêu cực từ khách hàng về chất lượng. Những sản phẩm không chất lượng này vừa không mang lại hiệu quả mà còn tốn tiền của người dân. Chi tiết nội dung mới nhất sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết dưới đây.

Người dân cần thận trọng khi mua máy thở và máy đo nồng độ oxy trên mạng

Theo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), trong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng đã quảng cáo bán các thiết bị hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà như các loại máy thở, thuốc, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2… với giá từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng.

Người dân cần thận trọng khi mua máy thở và máy đo nồng độ oxy trên mạng
Hiện nay có rất nhiều loại máy thở bán tràn lan trên mạng xã hội, người dân cần phải lựa chọn thận trọng

Các sản phẩm được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà, thậm chí được quảng cáo là có thể phát hiện virus SAR-CoV-2. Các loại máy này thường nhái các thương hiệu uy tín như Eveny, Omroni hoặc tên chung chung là Oximeter và thường cho kết quả không chính xác.

Hầu hết các máy có điểm chung là thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động. Tuy nhiên, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần máy.

Theo phản ảnh tại mạng xã hội và một số bộ phận chuyên môn, các thiết bị đo SpO2 với giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và bị đánh giá rất thấp. Người sử dụng những mặt hàng kém chất lượng này rất nguy hiểm khi tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

Dùng máy đo trôi nổi sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh

Các chuyên gia trong ngành cũng khuyến cáo. Các thiết bị đo SpO2 cần thiết đối với các trường hợp F0 bắt đầu có triệu chứng. Chứ nó không phải là dấu hiệu để phát hiện người mắc dịch. Cũng theo các chuyên gia, chỉ số SpO2 chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng. Nó phù hợp cho những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà.

Dùng máy đo trôi nổi sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh
Người dân cần cảnh giác với thiết bị y tế trôi nổi

Bởi vậy người tiêu dùng không nên nghe quảng cáo rồi mua sắm đủ thứ thiết bị. Nhiều khi không cần thiết mà còn đưa đến những chỉ số khác biệt rất tai hại. Nó chỉ làm giàu cho những kẻ lợi dụng cơ hội.

Máy đo SpO2 là thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu. Nó kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay. Thiết bị nhỏ gọn này hỗ trợ theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe, giúp bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu ngay cả khi cơ thể đang bình thường. Tuy việc sử dụng thiết bị đo SpO2 khá đơn giản nhưng cũng cần lưu ý. Vì nó có thể xảy ra sai số trong quá trình thực hiện.

Tiến hành rà soát và xử lý những trường hợp vi phạm bán máy thở kém chất lượng

Các loại máy này thường nhái các thương hiệu uy tín như Eveny, Omronni hoặc có tên chung là Oximeter. Các đối tượng chào bán các thiết bị nói trên. Với giá từ rất “bèo,” chỉ vài chục nghìn đến vài triệu đồng. Chúng được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà. Thậm chí nó được “bốc” lên là “có thể phát hiện virus Vũ Hán. Vì là hàng nhái nên thường cho kết quả không chính xác.

Vì vậy, Cục vừa có công văn số 874/TMĐT-QL. Yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm loại máy thở. Các loại thuốc, các loại đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại để xử lý. Đồng thời, Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin. Về sản phẩm, người bán, nhất là không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chúng được bày bán trôi nổi trên mạng. Cùng với đó, Cục cũng khuyến khích mọi người nếu phát hiện các trường hợp vi phạm. Thì làm đơn phản ánh về Cục Thương mại điện tử và Kinh tế trên toàn tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *