Tin tức

Chuỗi cung ứng hàng hóa không tiếp ứng đủ nhu cầu của người dân

Các nhà bán lẻ ở Anh đang phải lên kế hoạch đối phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa cho mùa mua sắm cuối năm. Đặc biệt là dịp lễ Giáng sinh, do ảnh hưởng của việc gián đoạn chuỗi cung ứng. Các nhà bán lẻ ở Anh đang phải đối mặt với một cú đúp do doanh số bán hàng sụt giảm và nguồn cung toàn cầu bị hạn chế. Các số liệu được công bố cho thấy các nhà bán lẻ ở Anh đang phải đối mặt với những khó khăn. Bao gồm doanh thu giảm và nguồn cung toàn cầu bị hạn chế. Khiến các cửa hàng không còn hàng để bán trước Giáng sinh.

Doanh số bán lẻ của các cửa hàng giảm nhẹ

Doanh số bán lẻ của các cửa hàng giảm nhẹ
Các nhà bán lẻ sụt giảm doanh số

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết doanh số bán lẻ trong tháng 8/2021 của nước này đã giảm 0,9% so với tháng trước đó. Trong đó các  cửa hàng tạp hóa bị ảnh hưởng lớn; khi người dân trở lại với nhà hàng. Và quán rượu sau khi các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan được dỡ bỏ.

Bên cạnh đó, một số lượng đáng kể các nhà bán lẻ không thể cung cấp đủ sản phẩm do nguồn cung bị tắc nghẽn. Chủ yếu do dịch  COVID-19 và Brexit, chỉ việc nước Anh rời EU, đã gây ra tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải. ONS ngày 17/9 cho biết 6,5% các công ty bán lẻ không thể cung cấp nguyên liệu; hàng hóa hoặc dịch vụ cần thiết từ bên trong Vương quốc Anh trong hai tuần tính đến ngày 22/8. Các cửa hàng bách hóa bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 18,2%, tiếp theo là các cửa hàng quần áo với 11,1%.

Tình trạng thiếu chuỗi cung ứng hàng hóa diễn ra

Các nhà kinh tế cho biết thông tin ảm đạm; cũng làm các nhà bán lẻ thêm lo lắng trước dịp lễ Giáng sinh. Oliver Vernon-Harcourt, người đứng đầu bộ phận bán lẻ của hãng. Cung cấp các dịch vụ tư vấn về kiểm toán, thuế, tư vấn, doanh nghiệp và dịch vụ tư vấn tài chính Deloitte. Cho biết tình trạng thiếu lao động, các vấn đề về chuỗi cung ứng; và nhu cầu gia tăng sẽ tiếp tục thử thách các nhà bán lẻ.

Ngay cả vận tải hàng không cũng gặp khó khăn do sức chứa hàng hóa trên các chuyến bay chở khách có hạn và các biện pháp phòng ngừa bổ sung liên quan đến COVID-19 được áp dụng gần đây tại nhiều sân bay Trung Quốc đã làm giảm năng suất cũng như tăng chi phí.

Đồ chơi, xe đạp và các mặt hàng đồ gia dụng lớn sẽ là những mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt này. Đối với mặt hàng điện tử tiêu dùng. Mặc dù ít bị ảnh hưởng bởi các vấn đề vận chuyển hàng hóa hơn. Nhưng lại bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu.

Mặc dù tình trạng thiếu container vận chuyển về cơ bản đã được giải quyết. Nhưng giá cước vận chuyển vẫn tăng cao và các container thường bị mắt kẹt lại cảng do thiếu hụt tài xế xe tải để vận chuyển vào nội địa của Anh.

Anh có thể thiếu một số mặt hàng trong kì Giáng Sinh

Anh có thể thiếu một số mặt hàng trong kì Giáng Sinh

Lễ Giáng sinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những “cơn gió ngược” này. Và rất có thể sẽ xảy ra tình trạng thiếu một số mặt hàng. Khiến người tiêu dùng phải đưa ra những lựa chọn khác nhau. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết gần 9% doanh nghiệp bán lẻ; buộc phải thay đổi nhà cung cấp hoặc tìm giải pháp thay thế. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, doanh thu của các cửa hàng thực phẩm; đã bị ảnh hưởng trong tháng 8/2021 do lĩnh vực khách sạn đang phục hồi.

Tuy nhiên, doanh số bán nhiên liệu mô tô đã tăng trong tháng do mọi người đi mua sắm nhiều hơn; sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn vào tháng 7/2021. Tổng doanh số bán lẻ cao hơn 4,6% so với trước khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế của Anh đang đi ngang do hậu quả của dịch bệnh kéo dài. Gây ách tắc chuỗi cung ứng và chi phí hàng hóa tăng cao. Kinh tế Anh chỉ tăng 0,1% trong tháng 7/2021, trong khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong chín năm là 3,2% vào tháng 8/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *