Tin tức

Google cho ra mắt tính năng mới nhắn tin giống iMessage

Từ khá lâu, đối với những người sử dụng thiết bị Android đã thấy được sự khác biệt so với các hệ điều hành của iOS. Từ giao diện cho đến những chức năng bên trong kể cả ứng dụng nhắn tin. Đối với iOS từ trước đến này đã áp dụng iMessage cực kỳ nhanh và tiện lợi, quan trọng hơn là nó hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, mới đây nhà sản xuất Google đã thông báo sẽ cập nhật ngay ứng dụng nhắn tin trực tiếp trên Android sẽ tương tự như iMessage. Điều này khiến cho khá nhiều người thích thú và đang chờ đợi phiên bản mới này.

Google ra ứng dụng nhắn tin tương tự iMessage

Người dùng Android có thể trò chuyện, gửi dữ liệu thông qua Wi-Fi. Hoặc kết nối di động bằng ứng dụng mới có tên Google Chat. Chat là dịch vụ mới vừa được Google ra mắt nhằm mục tiêu thay thế công nghệ nhắn tin SMS truyền thống trên smartphone Android; tương tự iMessage trên iPhone của Apple. Người dùng có thể sử dụng để trao đổi thông tin, cũng như gửi hình ảnh, video chất lượng cao. “Mục tiêu của chúng tôi là mang lại trải nghiệm nhắn tin hiện đại, tiện dụng cho mọi người dùng Android trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào thiết bị hay nhà mạng”, Sanaz Ahari, Giám đốc sản phẩm của Google nói với CNN Business. Ahari cho biết, Chat được tích hợp sẵn vào ứng dụng Nhắn tin (Messages) và người dùng chỉ cần mở nó để sử dụng.

Google ra ứng dụng nhắn tin tương tự iMessage
Google sẽ cập nhật ứng dụng nhắn tin trên Android tương tự giống iMessage

Nếu cả hai máy đều hỗ trợ Chat, cuộc trò chuyện tự động chuyển qua nền tảng mới. Ngược lại sẽ quay về nhắn tin dạng SMS, tương tự iMessage. Để đạt được mục tiêu, Google còn cả một quãng đường dài phải đi. Nhưng tuyên bố của công ty là một dấu hiệu tốt cho thấy nhiều người ở các quốc gia khác ngoài Anh và Pháp sẽ sớm có quyền truy cập vào Chat. Google chia sẻ với CNN rằng họ sẽ triển khai tính năng Chat tới các quốc gia khác trong năm nay nhưng không tiết lộ chi tiết.

Cơ chế hoạt động chuyển đổi Google

Cơ chế hoạt động của Chat dựa trên nền tảng RCS (Rich Communication Services) – tiêu chuẩn ra đời năm 2007 với mục đích thay thế SMS nhưng ít được đón nhận. Khác với iMessage, WhatsApp hay Signal, RCS không cung cấp mã hóa đầu cuối. Do đó Google vẫn có thể xem các nội dung gửi và nhận từ người dùng trên máy chủ của mình. Để biết liệu việc nhắn tin của mình với ai đó có phải là mã hóa đầu cuối hay không? Người dùng sẽ phải tìm biểu tượng khóa bên cạnh biểu tượng gửi, như trong hình trên. Điều này báo hiệu rằng cả hai người đều đang sử dụng Google Messages và cuộc trò chuyện giữa họ được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối.

Cơ chế hoạt động chuyển đổi Google
Phiên bản Android của iMessage

Trong nhiều năm, phiên bản Android của iMessage; đã dựa trên một tiêu chuẩn không dây có tên Rich Communication Services (RCS). Dường như là một giấc mơ xa vời. RCS được cho là để thay thế các văn bản SMS. Nhưng ngay cả khi được tạo ra vào năm 2007; nó không được các nhà mạng đón nhận trong hơn một thập kỷ. Về cơ bản thì mọi thứ là như vậy nhưng để xem có thành công hay không. Bởi RCS là tính năng do nhà mạng quyết định chứ không phải Google.

Họ có thể dùng một dịch vụ RCS khác chứ không phải của Google. Và khi đó thì Chat chả giải quyết được vấn đề. Một ví dụ đơn giản, bạn dùng nhà mạng Mobifone có hỗ trợ Chat của Google để gửi sang Viettel. Nhưng phía Viettel chưa hỗ trợ Chat của Google thì tin nhắn vẫn sẽ gửi đi dạng SMS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *