Tin tức

Bật mí những loại sushi nổi tiếng nhất ở Nhật Bản

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm từ cơm trộn giấm với các loại thịt, cá, hải sản và rau. Sushi có rất nhiều nguyên liệu và cách chế biến khác nhau, nhưng nguyên liệu chính để làm nên món ngon là cơm trộn giấm, kết hợp với các loại thực phẩm như cá sống, trứng cá hồi, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt). Sushi rất đa dạng, với nhiều loại khác nhau, điển hình như: Chirashizushi, Nigirizushi, Makimono, Oshizushi, Gunkan, Temaki. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 8 loại sushi phổ biến mà người Nhật thích ăn nhất. Cùng điểm qua những món ăn mà các bạn đã thưởng thức nhé!

Nare sushi

Nare sushi
Nare sushi (hay narezushi) là một kiểu sushi “cổ đại”

Nare sushi (hay narezushi) là một kiểu sushi “cổ đại” vẫn có bán ở khắp nơi tại Nhật, đặc biệt nhiều nhất ở vùng Shiga. Tại đây thực khách biết tới narezushi với tên gọi phổ biến hơn là funazushi – đặc sản địa phương làm từ cá ướp muối mặn và cơm trong nhiều năm liền. Narezushi là một trong những loại sushi được sáng tạo ra sớm nhất trên thế giới. Từ thế kỷ 10 tại Nhật Bản, loại cá lên men này đã được bảo quản bằng muối và gạo, sau đó mới cải tiến thành nigiri (sushi kiểu cơm nắm và cá thái lát đặt lên trên) mà chúng ta biết ngày nay.

Futomaki

Đây chính là “tinh tú” của sushi cơm cuộn, chúng được cuộn rong biển rất chặt với cơm và các loại nhân như trứng, rau củ, cá… thành hình trụ sau đó cắt miếng vừa ăn. Người chế biến thường dùng thêm một mành tre nhỏ để cuộn cơm chặt tay hơn. Vốn là đặc sản và có nguồn gốc ở vùng Kansai, futomaki là sushi được ăn nhiều dịp lễ hội Setsubun vào mùa xuân. Futomaki bề ngoài giống norimaki cỡ lớn và chứa nhiều loại nhân hơn trong một miếng. Hiện nay, loại sushi này rất phổ biến tại Bắc Mỹ.

Món Nigirizushi

Nigirizushi là loại sushi phổ biến nhất, cơm được trộn giấm rồi nắm thành nắm nhỏ, bên trên được phủ một miếng hải sản tươi, có thể thêm chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành thái nhỏ.

Món Chirashizushi

Khác hẳn các loại sushi khác, chirashi được bày trong bát gồm cơm ở dưới, rau củ, gừng muối, wasabi và trứng chiên, cá, tôm, trứng cá sống thái lát mỏng ở trên. Có lẽ là món sushi dễ làm nhất vì đầu bếp chỉ cần có đủ nguyên liệu là có thể phục vụ thực khách.

Sushi Makimono

Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất. Các loại nhân được đặt giữa phần cơm, cuộn tròn lại trong một lớp rong biển khô rồi cắt ra thành những khoanh nhỏ vừa ăn.

Món Gunkan

Gunkan là loại sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển. Bên trên được phủ thêm lớp trứng cua, trứng cá hồi, trứng cá tuyết…

Món Oshizushi

Là đặc sản của Osaka và vùng Kansai, oshi sushi không dùng rong biển bọc cơm. Mà cơm nén thành miếng bên trên sử dụng topping là các loại cá, trứng cá, rau củ… Khi nén chặt rồi có thể cắt thành miếng nhỏ hơn để vừa ăn, hình dạng khá vuông vức. Nên còn gọi là ashako sushi hay “hộp sushi”.

Sushi Temaki

Sushi Temaki
Temaki nghĩa là “cuộn tay”, đó cũng là cách chế biến loại sushi này

Temaki nghĩa là “cuộn tay”, đó cũng là cách chế biến loại sushi này. Dùng rong biển bọc cơm và rau củ, cá rồi cuộn thành hình phễu khá lỏng tay. Khi làm xong temaki nhìn giống một que kem ốc quế. Thực khách khi ăn chỉ việc cầm tay ăn không nhất thiết dùng đũa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *