Tin tức

Hàn Quốc đẩy nhanh tiêm chủng, sẵn sàng phục hồi kinh tế

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết khoảng 70% dân số Hàn Quốc đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19. Ông còn đồng thời khẳng định đây là một “tốc độ đáng kinh ngạc” trong việc đạt được điều này. Chỉ sau sau 204 ngày, cả nước phát động chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc đã có 70% người được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở Hàn Quốc dưới 1.500. Tuy nhiên, giới chức y tế Hàn Quốc vẫn lo ngại về khả năng bùng phát các bệnh nhiễm trùng mới trong dịp lễ lớn.

Hàn Quốc trở thành nước có tốc độ tiêm chủng nhanh sau Iceland

Hàn Quốc trở thành nước có tốc độ tiêm chủng nhanh sau Iceland
Đợt dịch thứ 4 gây ảnh hưởng nhiều đến Hàn Quốc

Trên trang mạng xã hội cá nhân, Tổng thống Moon Jae-in viết: “Điều này cho thấy tốc độ phủ vaccine của Hàn Quốc nhanh nhất trong các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ngoại trừ Iceland với dân số 340.000 người”.

Ông cũng bày tỏ lời cảm ơn tới người dân và các nhân viên y tế đã góp phần tạo thành công của chương trình tiêm chủng quốc gia khi nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc chúng ta đang tiến gần tới tỷ lệ tiêm chủng 80%. Hàn Quốc cũng sẽ sớm trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ”. Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng quy định phòng dịch đối với người nhập cảnh kể từ tháng 10 tới.

Cụ thể, Hàn Quốc sẽ chỉ còn áp dụng chính sách kiểm dịch bắt buộc (cách ly 14 ngày); đối với hành khách đến từ 20 quốc gia. Giảm 16 quốc gia so với danh sách 36 quốc gia hiện tại. Cụ thể, Zambia và Djibouti mới được thêm vào danh sách, trong khi 18 quốc gia khác, bao gồm Nga, Ấn Độ, Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), đã được đưa ra khỏi danh sách này.

Cho phép những người tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh vào Hàn Quốc

Kể từ hôm 1/7, KDCA đã áp dụng chính sách cho phép những người được tiêm phòng đầy đủ ở nước ngoài; nhập cảnh vào nước này. Mà không phải trải qua quãng thời gian 2 tuần tự cách ly; nếu xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng đầy đủ. Có chứng thực của Cơ quan đại diện ngoại giao Hàn Quốc tại nước đó.

Mục đích nhập cảnh phải thuộc các danh mục như: kinh doanh, học tập, dịch vụ công hoặc lý do nhân đạo (có liên quan đến gia đình); và người nhập cảnh phải được tiêm một trong các loại vaccine. Như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Janssen, AZ Convishield, Sinopharm hoặc Sinovac. Tuy nhiên, do những những lo ngại ngày càng tăng về các trường hợp nhiễm biến thể COVID-19. KDCA đã bắt buộc những người đến từ một số quốc gia phải qua kiểm dịch dù đã được tiêm phòng đầy đủ.

Số ca mắc bệnh ổn định hơn

Hàn Quốc cùng ngày xác nhận có thêm 2.008 ca mắc mới COVID-19; bao gồm 1.973 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nâng tổng số ca nhiễm lên thành 281.938 ca. Số ca mắc mới hàng ngày ở Hàn Quốc đã duy trì trên ngưỡng 1.000 ca trong suốt 70 ngày qua; trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta trên quy mô toàn quốc. Số người chết do COVID-19 là 2.389 người. Tăng 3 người so với một ngày trước đó. Tỷ lệ tử vong là 0,85%.

Kinh tế Hàn Quốc trong làn sóng dịch thứ tư

Kinh tế Hàn Quốc trong làn sóng dịch thứ tư
Thị trường việc làm tại Hàn Quốc bị ảnh hưởng do dịch bệnh

“Theo truyền thống, quý III hằng năm là thời điểm Hàn Quốc chứng kiến sự gia tăng của tiêu dùng bán lẻ và nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, tiêu dùng tư nhân hiện tại có dấu hiệu thu hẹp do sự bùng phát trở lại của đại dịch, gây khó khăn cho nền kinh tế”, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Hyundai Joo Won nhận định.

Thực tế, kinh tế Hàn Quốc đang có những dấu hiệu suy giảm mạnh. Thể hiện qua các khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng; lên tới hơn 1.000 tỷ won (863,6 triệu USD) tháng thứ sáu liên tiếp. Thị trường việc làm trong các phân khúc dịch vụ trực tiếp bị ảnh hưởng nặng nề; bởi làn sóng đại dịch mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *