Tin tức

Quả táo đen – Loại táo được nhiều người săn đón bởi độ ngon của nó

Cùng có tên gọi là táo, nhưng không phải là táo ta, táo tàu mà là quả táo đen. Giống táo đen này vô cùng đặc biệt, những cây táo sẽ được trồng trên những ngọn núi cao, độ cao lên tới 3.500 m so với bề mặt mực nước biển. Và riêng chỉ có ở vùng núi cao của Tây Tạng mới trông thấy món táo đen hấp dẫn này. Mặc dù, bề ngoài những cây táo trông không được hấp dẫn, quả thưa thớt, màu sắc của quả táo là màu đen tím, nhìn trông không bắt mắt nhưng lại có vị giòn, ngọt thanh mà không có bất kỳ giống táo nào có thể sánh cùng được.

Quả táo đen – “viên kim cương đen” của ẩm thực thế giới

Ở những ngọn núi cao của Tây Tạng, thỉnh thoảng người ta nhìn thấy những cây táo hoang trông chả lấy gì làm hấp dẫn lắm: Thưa thớt quả, quả to trung bình, đã thế còn mang một màu đen tím đầy… nguy hiểm, gợi nhớ đến quả táo độc trong truyện cổ tích nàng Bạch Tuyết. Loại táo này đã được mệnh danh “viên kim cương đen” của giới ẩm thực, gia nhập hàng ngũ những loại trái cây đắt xắt ra miếng với giá dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/quả khoảng 200gr.

Quả táo đen - "viên kim cương đen" của ẩm thực thế giới
Giống táo kim cương đen vừa ngon vừa lạ, ngọt hơn 35% táo đỏ mà lại không gây tăng cân

Black Diamond Apple là một loại táo mới được đưa vào đại lục và được trồng hàng loạt. Nó có giá trị màu sắc cao, thật tuyệt vời. Màu tím đen độc đáo có ánh kim cương giống như được bao phủ bởi 1 lớp sáp óng ánh huyền bí, do đó nó có tên là “kim cương đen”.

Khu vực được lựa chọn để trồng loại táo này là thành phố Lâm Chi, Tây Tạng. Nơi này có độ cao trung bình là 3.100 mét, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, trong ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia cực tím. Tất cả những đặc điểm địa lí đặc biệt này đã giúp thành phố Lâm Chi trở thành môi trường tự nhiên hoàn hảo để trồng táo kim cương đen. Dẫu hạt giống của táo đen đã được trồng ở nhiều nơi, nhưng không thu được kết quả như “bản gốc” tại Tây Tạng.

Trồng giống quả táo đen vừa ngon, vừa lạ

Giống như táo đỏ và táo xanh, quả táo đen cũng chứa nhiều khoáng chất và vi sinh vật tốt. Nhưng nó có vị ngon hơn rất nhiều nhờ quy trình trồng đơn giản nhưng cực sạch. Giống táo kim cương đen là thành quả của kỹ thuật ghép mầm độc quyền, ngoài ra, nó còn có cơ chế bảo vệ riêng chống lại côn trùng và ký sinh trùng. Bởi vậy, nó chỉ cần được tưới nước thường xuyên, không cần bón phân, và sau đó thường xuyên làm sạch cỏ dại bên cạnh cây ăn quả. Nói chung kỹ thuật trồng táo kim cương đen đơn giản hơn so với táo thông thường.

Táo kim cương đen có tỷ lệ sống cao do khả năng thích nghi cao với môi trường và độ khó trồng thấp. Bởi vậy, độ tự nhiên, thanh khiết và sạch (do không phải sử dụng thuốc trừ sâu) của táo “kim cương đen” là đứng đầu thế giới. Tuy quy trình trồng đơn giản nhưng táo đen lại có tốc độ tăng trưởng rất chậm. Thông thường, các cây táo khác trưởng thành trong vòng 2 – 3 năm, lâu nhất là 5 năm. Nhưng táo kim cương đen lại mất 8 năm để trưởng thành.

Giá táo rất đắt nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng vì tính độc, lạ và lại rất ngon

Ngoài ra, chỉ có 30% táo kim cương đen trưởng thành đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về màu sắc. Đó là lý do tại sao sản lượng của táo đen thấp hơn so với các loại táo khác. Bên cạnh việc sản xuất hạn chế, chi phí phân phối cao. Nó đã khiến táo kim cương đen có giá thuộc phân khúc cao cấp của thị trường. Do đó, trồng táo kim cương đen đang là phương thức làm giàu. Nó hứa hẹn được ưa chuộng của những người nông dân trồng cây ở Trung Quốc.

Giá táo rất đắt nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng vì tính độc, lạ và lại rất ngon
Trước khi được mệnh danh là “kim cương đen”, táo đen Tây Tạng từng là loại quả hoang ít người để ý

Về giá bán, chính vì quy trình chăm sóc khắt khe và khâu bảo quản cầu kỳ. Nên những quả táo đen kim cương không hề rẻ chút nào. Chúng thường được đặt trong các hộp quà với số lượng từ 6 – 8 quả. Mỗi quả nặng trung bình 250 gram và được bán với giá thấp nhất khoảng 200-500 nghìn đồng một quả. Hiện nay, trên các trang thương mại điện tử như Amazon. Nó cũng đang rao bán hạt giống loại táo này để nhân trồng ở nhiều nơi.

Với những hạn chế về mặt canh tác đó. Số lượng táo kim cương đen vẫn rất ít ỏi. Và vô hình chung biến nó ngày càng trở nên hiếm có khó tìm. Và đương nhiên nó chỉ có đắt hơn chứ không đắt nhất – trên thị trường ẩm thực cao cấp!

Cảm ơn bạn đọc đã chú ý đón xem bài viết tại robbienz.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *