Tin tức

Thị trường đất nền tụt dốc, lượng cầu giảm mạnh

Trong tháng 8, do giãn cách xã hội để phòng chống dịch nên chỉ có 6 lô đất nền được bán trên thị trường sơ cấp, trong khi các nhà đầu tư thứ cấp giảm giá do áp lực tài chính. Theo báo cáo mới nhất từ ​​DKRA Việt Nam, trong tháng 8, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, TP.HCM và các tỉnh lân cận bị phong tỏa trong thời gian dài, một số nhà đầu tư trên thị trường đất nền đã bị giảm giá, thua lỗ hoặc giảm số lượng nắm giữ để tạo lợi nhuận cho thanh khoản. Động thái này cho thấy một số nhà đầu tư đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về nguồn vốn hoặc lãi suất và buộc phải bán ra. Thị trường đất nền thứ cấp không còn sôi động và tính thanh khoản rất thấp.

Tình hình “ẩm ương” của thị trường đất nền

Trong tháng 8, cả TP HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ ghi nhận duy nhất một dự án mở bán mới. Tung ra thị trường 23 nền đất, song chỉ tiêu thụ được 6 sản phẩm. Nguyên nhân thanh khoản kém, theo đơn vị này là trong thời gian TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách toàn xã hội. Người dân không thể ra khỏi nhà đã khiến sức cầu thị trường lao dốc.

Các kế hoạch bán hàng online không đạt hiệu quả mong đợi. Do bất động sản là tài sản có giá trị lớn, việc trao đổi thông tin về sản phẩm; đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế mới có thể xuống tiền.

Đơn vị này dự báo, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và các tỉnh, thành tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16. Rất có thể thị trường sẽ xuất hiện việc bán tháo, giảm giá bất động sản trên diện rộng.

Tình hình "ẩm ương" của thị trường đất nền
Đất nền, thị trường biệt thự giảm giá bán, cắt lỗ

Trong khi đó, thị trường biệt thự TP HCM và các tỉnh phía Nam cũng trầm lắng. Khi hàng loạt dự án phải dời thời gian mở bán do diễn biến phức tạp của đợt dịch lần thứ tư.

Nhu cầu giảm, sức mua yếu

Tháng 8, toàn thị trường không có dự án mới mở bán, thanh khoản bằng không. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thị trường biệt thự tại TP HCM; và vùng phụ cận có nguồn cung và nguồn cầu chạm đáy. Tương tự đất nền, thị trường biệt thự cũng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu giảm giá bán, cắt lỗ của một bộ phận khách hàng giảm thu nhập và chịu áp lực từ lãi vay.

Trong tháng qua, mức độ quan tâm (lượt tìm kiếm) đất nền trên các sàn online cũng lao dốc mạnh. Tại TP HCM, độ quan tâm đến phân khúc đất nền giảm 33% trên các chợ địa ốc trực tuyến. Giới chuyên gia nhận định, đợt dịch lần thứ tư đã thay đổi thị trường theo hướng hạ nhiệt. Nhu cầu đất nền và nhà phố khiến thanh khoản lao dốc liên tục nhiều tháng nay.

Các trường hợp giảm giá đất nền, nhà phố trên thị trường thứ cấp trong tháng 8; bắt đầu phổ biến hơn so với tháng 6 và 7, rơi vào nhóm các nhà đầu tư đứt gãy dòng tiền. Mất khả năng thanh toán hoặc chịu áp lực tài chính quá lớn; trong suốt những tháng dài phong tỏa, giãn cách. Tuy nhiên, hiện tượng giảm giá đất nền; nhà phố hiện nay chỉ dừng lại ở ngưỡng giảm giá kỹ thuật, chưa xảy ra tình trạng bán tháo (lỗ nặng).

Đất nền, căn hộ rớt giá

7 tháng qua, giá đất nền mua đi bán lại (thị trường thứ cấp) giảm trung bình 5-10% so với cùng kỳ, giá căn hộ rớt 1,4%.

DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng 7 tháng đầu năm 2021. Với sức tiêu thụ xuống thấp ở nhiều phân khúc do tác động của Covid-19. Đất nền ghi nhận giao dịch mua đi bán lại giảm, tính thanh khoản kém. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5-10% so với năm 2020. Nguồn cung đất nền tại thị trường Đà Nẵng chủ yếu nằm dọc hai bên bờ sông Cổ Cò.

Đất nền, căn hộ rớt giá
Toàn cảnh thị trường bất động sản

Cũng trầm lắng như đất nền, nguồn cung căn hộ mới tại Đà Nẵng; trong 7 tháng qua giảm 54% so với cùng kỳ năm 2020. Tiêu thụ 130 căn, giảm 51% so với năm trước; tập trung tại các quận Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Liên Chiểu.

Thanh khoản căn hộ tại đô thị biển này xuống thấp trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Mặt bằng giá căn hộ trên thị trường đầu tư mua đi bán lại tiếp tục có sự điều chỉnh. Do ảnh hưởng của đợt dịch lần thứ tư. Mức giảm giá thứ cấp bình quân khoảng 1,4% so với đầu năm.

Truy cập robbienz.com để theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *