Tin tức

Những thói quen giúp cho cuộc sống trở nên tươi đẹp và lạc quan hơn

Thói quen sẽ được hình thành một cách vô thức, có thể là các thói quen tiêu cực như lười nhác, hay trễ giờ,… Thế nhưng nếu chúng ta có ý thức tập theo những thói quen tích cực thì cơ bản cuộc sống sẽ có được những biến đổi đáng kể. Có thể nói thói quen chính là một trong những công cụ tạo nên năng lượng, hình thành nên ý thức của con người chúng ta. Nó chính là một sức mạnh khiến con người có những chiều hướng thay đổi, quyết tâm đánh bại những cái xấu đang hiện hữu trong bản thân biến cuộc sống trở nên tươi đẹp và lạc quan hơn.

Đặt ra một số câu hỏi cho bản thân

Khi tôi ở trong những trường hợp tiêu cực, cách thông thường để tôi làm mọi việc tốt hơn là tự hỏi mình. Những câu hỏi thúc đẩy sự lạc quan và giúp tôi tìm ra những giải pháp cho vấn đề. Những câu hỏi như: Điều tích cực trong tình huống này là gì? Tôi có thể học được trong tình huống này? Cơ hội trong trường hợp này là gì?

Những câu hỏi này không phải lúc nào cũng có thể sử dụng ngay lập tức khi gặp phải những tình huống khó xử. Đôi khi tôi cần chút thời gian để suy nghĩ và chấp nhận những cảm xúc và suy nghĩ dấy lên bên trong. Nhưng sau đó một thời gian ngắn, khi những suy nghĩ và cảm xúc đó gần như đã qua. Tự hỏi bản thân một hoặc nhiều hơn những câu hỏi trên.

Đặt ra một số câu hỏi cho bản thân
Bạn hãy đặt ra một số câu hỏi thúc đẩy sự lạc quan cho bản thân

Tạo ra một môi trường hướng bạn đến sự lạc quan

Một trong những nhân tố quan trọng nhất để giữ sự lạc quan chính là sự ảnh hưởng xung quanh bạn. Sự lạc quan – cũng như việc lây lan sự nhiệt tình. Vậy nên hãy tìm những cách để tạo ra một môi trường mà luôn hướng bạn đến sự lạc quan. Những con người trong cuộc đời bạn. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn với những người luôn lạc quan. Và ít lại với những người luôn có thái độ tiêu cực. Một cách để có được cái nhìn lạc quan hơn chỉ là nói chuyện với ai đó thân với bạn trong vấn đề hiện tại.

Cứ thoải mái và nói ra hết những điều khiến bạn trăn trở. Có thể giúp bạn thấy được những suy nghĩ và cảm xúc. Bạn đã làm nghiêm trọng hóa vấn đề như thế nào. Và bằng cách nói ra những suy nghĩ và cảm xúc đó với ai đó. Có thái độ tích cực sẽ giúp bạn thấy được sự thay đổi tích cực. Và mang tính xây dựng trong cách nhìn nhận của mình. Thông tin mà bạn để vào trong suy nghĩ. Một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm để tạo ra sự lạc quan cho riêng mình. Bạn nên thường xuyên đọc blog, những cuốn sách và nghe. Hay xem lại những đoạn băng được thu lại bởi những người lạc quan. Những người có óc hài hước khi gặp khó khăn cũng dễ hóa dữ thành lành.

Luôn có thái độ tích cực khi bắt đầu ngày mới

Tôi đã từng nhắc đến điều này nhiều lần, cách bạn bắt đầu ngày mới thường quyết định cung bậc cảm xúc và suy nghĩ của bạn trong suốt cả ngày hôm đó. Một buổi sáng không có sự lo lắng sẽ làm giảm cảm giác và suy nghĩ lo lắng trong suốt cả ngày hôm đó. Một buổi tập thể dục buổi sáng sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

Luôn có thái độ tích cực khi bắt đầu ngày mới
Cách bạn bắt đầu ngày mới thường quyết định cung bậc cảm xúc, suy nghĩ của cả ngày

Và khi bạn ăn ngũ cốc hay uống cà phê với sự lạc quan. Có thể giúp bạn giữ được sự tích cực khi bạn phải trải qua thăng trầm trong cả ngày. Những cách thực tế để có được sự khởi đầu tốt này là hãy trò chuyện một cách lạc quan trong bữa sáng. Hay khi bắt đầu ngày mới, bạn cũng có thể đọc. Hoặc xem gì đó mang lại sự lạc quan cho chính mình khi bắt đầu ngày mới.

Viết nên các mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn bằng việc vẽ hoặc viết xuống các mục tiêu lên một mảnh giấy. Ví dụ, bạn có ý tưởng viết một cuốn sách. Hay xây dựng một cộng đồng mạng có ích cho xã hội. Chúng sẽ lưu vào tiềm thức và hiện lên trong đầu bạn một “bức tranh” các hành động cụ thể, kết nối tầm nhìn và nhiệm vụ. Khi thói quen này diễn ra không ngừng, bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như mình mong muốn.

Tiếp theo là viết ra 1-3 nhiệm vụ quan trọng nhất bạn cần xây dựng và hoàn thiện các mục tiêu. Như thế bạn sẽ xác định được các việc ưu tiên trong ngày cũng như quản lý thời gian một cách có hiệu quả. Những nhiệm vụ này nên xuất phát từ sự đam mê và tâm huyết của bạn. Cứ mỗi ngày viết một hoặc hai trang sách hoặc sáng tạo ra một ý tưởng mới cho cộng đồng. Khi thói quen này diễn ra không ngừng, bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như mình mong muốn.

Các bạn nhớ thường xuyên theo dõi bài viết của robbienz.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *