Tin tức

Học cách khoan dung để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn

Trong cuộc sống thường ngày, tất cả chúng ta đều sẽ không tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm. Bản thân mỗi người cần phải học cách khoan dung với người khác. Việc khoan dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác sẽ góp phần làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, mối quan hệ giữa mọi người vẫn có thể duy trì được một cách tốt đẹp. Khoan dung với người khác sẽ giúp cho chúng ta cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn, đồng thời bản thân chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn.

Thế nào là lòng khoan dung ?

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là lòng khoan dung? Khoan dung là một đức tính tốt của con người. Khoan dung là lòng rộng lượng, bao dung, thương yêu con người, sẵn sàng tha thứ, không khắt khe, không trừng phạt, hoặc sẵn sàng xóa bỏ những lỗi lầm mà người khác đã phạm phải. Người có lòng khoan dung luôn biết yêu thương, đồng cảm, thấu hiểu với những người xung quanh. Biểu hiện của lòng khoan dung không phải là một điều gì bí ẩn mà nó hiện ra ngay trong cuộc sống con người.

Thế nào là lòng khoan dung ?
Khoan dung là một đức tính tốt của con người

Chúng ta có thể tha thứ những lỗi lầm cho bạn bè để tình bạn trở nên gắn bó lâu dài, khoan dung với người thân, với những người xung quanh ta và với chính bản thân mình có như thế thì xã hội mới trở nên gắn bó và trở thành một khối chỉnh thể thống nhất, đoàn kết. Khoan dung, tha thứ lỗi lầm cho người khác thì có thể cảm hoá được họ. Khi được nhận lòng khoan dung của ta, thì bản thân người đó sẽ ăn năn hối lỗi, tự tu chỉnh bản thân mình, sửa chữa lỗi lầm và có thể biết ơn ta nữa, để từ đó không tiếp tục phạm lỗi mà họ đã từng mắc phải.

Vì sao phải học cách sống khoan dung ?

Khoan dung là từ bi, là trí tuệ. Khoan dung như một cây dù che nắng che mưa, giúp bạn khoan thai đi dưới trời. Mỗi người đều khác nhau về văn hoá, học vấn, năng lực. Do vậy có quan điểm và nhìn nhận về sự việc khác nhau. Vậy nên tranh cãi và mâu thuẫn phát sinh phần lớn là do chúng ta thiếu khiêm nhường, thiếu khoan dung. Khi người khác hiểu lầm, sao không nở một nụ cười chân thành, để có thời gian, có cơ hội giải thích, từ đó hiểu nhau hơn?

Vì sao phải học cách sống khoan dung ?
Khoan dung giúp cho mối quan hệ giữa mọi người trở nên tốt đẹp hơn

Để có thể khoan dung người khác cần có sự rèn luyện ở trong lòng và cần có một tâm hồn rộng mở. Cuộc sống thay đổi như mây mù trên bầu trời, nhờ khoan dung mà có thể sống bình yên; khi bầu trời trong lành thì bạn phấn khởi vui mừng; khi bầu trời u ám bạn vẫn bình an tự tại. Khoan dung giúp cho bạn bớt đi phiền não. Khoan dung với người ghét mình là một loại thuốc quý làm chấn động tâm khảm họ. Người không hiểu khoan dung, sẽ thường ấm ức buồn bã trong lòng.

Khi chúng ta khoan dung với tất cả, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng. Khoan dung lỗi lầm của người khác lại là niềm vinh hạnh cho chính mình. Và thêm nữa, chúng ta khoan dung với chính mình, tha thứ cho những lầm lạc của bản thân. Để có thể ngẩng đầu bước tiếp trên đường đời. Khoan dung làm cho tình hữu nghị thêm thân thiện. Khoan dung làm cho thân tình trở thành thâm tình. Khoan dung chính là năng lượng của cuộc sống, đó là cách sống đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *