Tin tức

Giá vàng và kim loại quý trong thời gian sắp tới

Theo phân tích kỹ thuật, vàng đang chịu áp lực giảm giá ngắn hạn và lực cầu thấp. Các quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn trên thế giới quay trở lại bán ròng. Quỹ SDPR đã bán 1,75 tấn vàng trong phiên trước và giảm lượng vàng xuống 998,46 tấn. Giá vàng và giá kim loại quý trên thị trường quốc tế lao dốc trong bối cảnh đồng đô la Mỹ phục hồi mạnh và bán tháo gia tăng sau tín hiệu phân tích kỹ thuật. Chỉ sau một đêm, mỗi lượng vàng trong nước đã giảm khoảng 600.000 đồng ở cả hai chiều do tác động của thị trường thế giới lao dốc.

Giá vàng giảm 600.000 đồng một lượng

Giá vàng giảm 600.000 đồng một lượng
Giá vàng SJC ở mức 55,9 triệu đồng một lượng mua vào

Mở cửa phiên sáng 17/9, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,9 triệu đồng một lượng mua vào và 56,62 triệu đồng một lượng bán ra. Như vậy, so với chốt phiên hôm qua, giá kim loại quý đã giảm 600.000 đồng một lượng. Đến đầu buổi chiều nay, giá vàng cả hai chiều mua bán được nâng nhẹ lên mức 56 – 56,65 triệu đồng một lượng.

Giá vàng trong nước đi xuống mạnh khi thị trường kim loại quý thế giới mất đà trong phiên giao dịch hôm qua. Cuối ngày 16/9, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ 2,25% về mức 1.753,7 USD một ounce. Sang phiên hôm nay, dù nhích nhẹ 0,3% lên 1.758,1 USD mỗi ounce nhưng thị giá kim loại quý đã giảm 1,6% trong tuần này. Thế nên, khi giá vàng thế giới không vượt qua mức cản 1.810 USD/ounce, nhiều người đã bán ra chốt lời. Số khác thì tranh thủ bán khống chờ giá vàng tiếp tục đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch.

Giá của kim loại quý sẽ quyết định giá vàng

Với mức giá này, quy đổi tiền Việt (theo tỷ giá Vietcombank), mỗi lượng vàng quốc tế hiện tương đương 48,6 triệu đồng, thấp hơn giá trong nước khoảng 8 triệu đồng. Jeffrey Halley, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại châu Á nói: “Nếu mức 1.750 USD bị phá vỡ, vàng có thể nhắm mục tiêu đến vùng giá 1.715 USD và có khả năng hỗ trợ dài hạn quanh mức 1.675 USD”.

Vàng giảm giá khi chỉ số USD tăng vọt sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng bất ngờ vào tháng trước. Vì thế, các nhà quan sát đặt nhiều kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp chương trình mua trái phiếu từng được đưa ra nhằm bơm thêm thanh khoản cho thị trường khi đại dịch căng thẳng nhất. Thị trường đang hướng mắt về cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 21-22/9.

“Chất xúc tác lớn khiến vàng bán tháo là doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,7%. Một phần để đo lường sức mạnh kinh tế của Mỹ”; chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures, phil Streible chia sẻ với một trang thông tin. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết; những diễn biến giá cả của kim loại quý quanh mức 1.750 USD; sẽ quyết định liệu giá vàng sẽ phục hồi hay lại chứng kiến một đợt bán tháo khác.

Giá kim loại quý có thể mất dần vị thế

Giá kim loại quý có thể mất dần vị thế
Giá vàng đang rơi vào giai đoạn khủng hoảng

“Trong hai tuần qua, vàng đã không thể xác lập được nhiều đà phục hồi. Mặc dù ngày càng có nhiều lời kêu gọi thận trọng với chứng khoán Mỹ. Vàng đã rơi xuống vùng nguy hiểm; và có thể dễ dàng lao xuống mức 1.700 USD”, ông nhận định.

Fitch Solutions cũng cho biết, họ có triển vọng trung lập; về vàng trong những tháng tới khi kim loại quý này sẽ dần mất vị thế vào năm 2022. “Việc Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ; triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ. Và đồng đô la Mỹ tạm thời tăng giá sẽ đóng vai trò quan trọng đối với giá vàng”; báo cáo của đơn vị này nêu rõ.

Ở một góc nhìn khác, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Bullion Vault – Adrian Ash cho rằng; việc lạm phát tăng trong năm nay không giống như thời kỳ thập niên 1970. Nhưng lạm phát lần này đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Và cho đến giờ giá vàng không phản ứng tương xứng. Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng giá năng lượng tiếp tục, trong tương lai xa hơn; giá vàng ở quanh ngưỡng 1.800 USD có thể là ” quá rẻ” trong dài hạn.

Thông tin bạn vừa đọc trên đây được tổng hợp tại Robbienz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *