Tin tức

Mách nhỏ bí quyết khắc phục dại mắt do đeo kính cận thường xuyên

Chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ khi thấy nhiều người đeo kính sau khi tháo ra thường trông rất khờ khạo, phờ phạc, kém sắc, mệt mỏi. Nhưng có những người sau khi bỏ mắt cũng đeo kính, vẫn đẹp và sống động như thường.

Dại mắt do đeo kính là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người mắc các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị… khiến đôi mắt trông bị đờ, mờ, mệt mỏi và thiếu sức sống. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng mắt bị cận do đeo kính cận thị lâu ngày.

Vì sao đeo kính bị mắt dại?

Vì sao đeo kính bị mắt dại?
Nguyên nhân đeo mắt kính bị dại

Đeo kính không đúng độ

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mắt dại. Sử dụng kính không đúng độ sẽ làm cho thị lực của mắt giảm đi. Mắt phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn rõ, từ đó gây nên tình trạng mệt mỏi, lờ đờ cho mắt.

Đeo kính không đúng tầm mắt

Trong quá trình đeo kính, bạn có thể gặp phải những tình trạng như kính bị lệch hay bị trễ xuống dưới, và bạn phải ngước nhìn theo kính. Điều này khiến cho mắt bạn phải điều tiết để đặt mắt vào chính giữa tròng kính. Làm như vậy sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, lâu dần thành mắt dại. Do đó, nếu kính bị tuột xuống hoặc bị lệch, bạn cần nhanh chóng chỉnh lại cho đúng tầm nhìn.

Tiếp xúc với ánh sáng không phù hợp

Ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh đều gây nên hiện tượng mỏi mắt. Tiếp xúc với ánh sáng quá yếu hoặc quá chói, đặc biệt là ánh sáng từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop… sẽ làm thị lực của bạn giảm sút và gây ra hiện tượng mắt dại. Vì thế, bạn cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp với đôi mắt để bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Lười “tập thể dục” cho mắt

Trong khoảng thời gian làm việc hoặc tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại,… mắt thường phải điều tiết nhiều, nếu không tập thể dục cho mắt thì dễ dẫn đến tình trạng mắt bị khô, nhức mỏi, dễ tăng độ cận cũng như tăng nguy cơ mắt dại. Vì thế, bạn nên chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng những bài tập nhẹ nhàng như massage cho mắt khoảng từ 5 – 10 phút. Điều này sẽ giúp mắt khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

>>> Xem thêm chuyên mục khỏe đẹp tại đây.

Cách khắc phục dại mắt do đeo kính cận

Cách khắc phục dại mắt do đeo kính cận
Khắc phục dại mắt do đeo kính cận

Hãy tái khám và đảm bảo đeo kính đúng độ cận

Đeo kính đúng độ cận ngoài việc giúp cải thiện tình trạng dại mắt do đeo kính cận còn giúp người bệnh kiểm soát được việc tăng độ cho mắt. Do đó, nếu gặp tình trạng dại mắt hoặc mỏi mắt. Hãy tái khám để được xác định độ cận chính xác.

Nên điều chỉnh kính đeo đúng với tầm mắt

Nhiều người có thói quen đeo kính xệ xuống dưới mũi; đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mắt bị dại. Hãy điều chỉnh mắt kính về lại vị trí đúng của mắt để khắc phục tình trạng dại mắt. Đồng thời, bạn nên thay gọng kính mới phù hợp với khuôn mặt cũng như đảm bảo kính giữ đúng vị trí của mắt.

Dùng kính áp tròng thay cho kính gọng

Việc sử dụng kính áp tròng không những giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp người bị cận thị giải quyết được tình trạng dại mắt do đeo kính lâu ngày.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn địa điểm mua kính áp tròng uy tín để đảm bảo kính thay mới phù hợp với bản thân.

Dùng ánh sáng phù hợp khi làm việc, giải trí

Khi làm việc với máy tính hoặc giải trí trên điện thoại, bạn nên thực hiện điều chỉnh ánh sáng của thiết bị điện tử đảm bảo mức tiêu chuẩn, tùy theo ánh sáng phòng để phù hợp với mắt.

Ngoài ra, nên chọn góc phòng làm việc tốt nhất để ánh sáng màn hình không bị hắt vào mắt quá nhiều. Hoặc bạn cũng nên lựa chọn ghế ngồi và độ nghiêng của ghế phù hợp tránh ánh sáng xanh.

Hãy massage mắt thường xuyên

Việc thực hiện các bài tập hoặc massage cho mắt nên được làm thường xuyên để tăng hiệu quả cải thiện tình trạng mỏi mắt; dại mắt do đeo kính cận. Bạn có thể áp dụng các bài tập cho mắt dưới đây:

– Dùng ngón tay chuyển động với lực vừa đủ thành hình vòng tròn quanh viền mắt khoảng 5 giây; lặp lại ít nhất 3 lần.

– Sau đó, đặt úp bàn tay lên mắt, thực hiện động tác đẩy lên xuống. Để tăng kích thích tuần hoàn máu; đồng thời giúp cơ mắt thoải mái hơn.

– Bạn có thể chọn một loại kem dưỡng ẩm hoặc dưỡng vùng mắt để massage quanh mắt. Hoặc dùng khăn ấm để chườm giúp giảm quầng thâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *