Tin tức

Rộ thông tin thị trường EU thu hồi mì khô vị bò gà có chứa chất cấm

Sau tin tức mì Hảo Hảo không được xuất khẩu tại thị trường EU do phát hiện có chứa chất cấm thì lại tiếp nối sản phẩm mì khô vị bò gà mang nhãn hiệu Thiên Hương cũng có chứa chất tương tự. Thông tin này đã được các cơ quan An toàn thực phẩm của Ireland FSAI phát hiện bên trong sản phẩm mì khô vị bò gà có chứa chất ethylene oxide. Đồng thời thị trường Liên minh Châu Âu EU đặc biệt là Na Uy đã cho thu hồi toàn bộ loại sản phẩm này trên thị trường. Cập nhật thông tin mới nhất về vụ việc này trong bài viết dưới đây cùng với robbienz nhé!

Mì khô vị bò gà của nhãn hiệu Thiên Hương bị EU cảnh báo

Ngày 28/8, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, cơ quan này nhận được thông báo của EU về mì khô vị bò gà và mì Hảo Hảo do Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương sản xuất do có chứa 0,052 mg/kg- ppm ethylene oxide. Doanh nghiệp này có địa chỉ ở số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 2, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM. Sản phẩm mì khô vị bò gà có chứa ethylene oxide được phát hiện thị trường Na Uy.

Mì khô vị bò gà của nhãn hiệu Thiên Hương bị EU cảnh báo
Sau mì Hảo Hảo, mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi ở nước ngoài

Trước thông tin nêu trên, theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.

Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene oxide. Trong đó có 2 sản phẩm mì ăn liền của một Công ty Acecook Việt Nam Việt Nam sản xuất và xuất khẩu. Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) nêu dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất này không gây ra rủi ro cấp tính, nhưng việc tiêu thụ ethylene oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần giảm thiểu tiêu thụ ethylene oxide.

Ethylene oxide là chất gì mà lại bị thị trường EU cấm?

Theo các chuyên gia, Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO) là một hợp chất hữu cơ. Nó có công thức hóa học C2H4O (dạng khí). EO chủ yếu được sử dụng để làm làm chất chống đông và polyester. Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu. Nó diệt côn trùng và thuốc xông hơi cho các loại gia vị, sách, da, giấy, đồ nội thất.

Ethylene oxide cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính. Người tiếp xúc với Ethylene oxide nồng độ cao có thể bị co giật, liệt. Nó gây hôn mê và làm tổn hại gan và thận. Ethylene oxide có thể gây ra chấn thương hại phổi, nôn mửa, suy nhược, thiếu sự phối hợp, mất trí nhớ, tiêu chảy và tê. Ngoài ra, hóa chất này cũng có thể gây kích ứng nghiêm trọng đến mắt, da, cổ họng, phổi thông qua đường hô hấp.

Trường hợp người hít phải lượng thấp của Ethylene oxide. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như trên, xong mức độ thấp hơn. Ví như, da tiếp xúc với Ethylene oxide có thể gây viêm da, mụn nước và bỏng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể bị sảy thai. Và nó có thể làm hỏng các tuyến sinh sản nam giới.

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, Ethylene oxide rất độc với cơ thể. Nên nó bị cấm trong sản xuất thực phẩm kể cả tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp sử dụng Ethylene oxide để khử trùng máy móc, thiết bị.

Làm rõ thông tin có chất cấm trong mì tôm của nhãn hàng Thiên Hương

Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị. Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thanh tra, kiểm tra. Họ giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật. Về việc đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương. Khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide. Đối với một số sản phẩm của doanh nghiệp đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam. Đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà.

Làm rõ thông tin có chất cấm trong mì khô vị bò gà của nhãn hàng Thiên Hương
Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ vấn đề chất cấm trong mì khô vị bò gà của nhãn hiệu Thiên Hương

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty CP thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước. Kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam; phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu. Xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *