Tin tức

Mức tiêu thụ điện trong nửa đầu tháng 9 giảm đi do cách ly

Mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9/2021 đã thấp hơn khoảng 24%. So với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng từ giữa tháng 7/2021. Đồng thời mức tiêu thụ này cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo thống kê của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết. Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 9.2021, nhiều tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội. Nhằm để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp. Tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm mạnh trong 2 tuần đầu của tháng 9/2021.

Mức tiêu thụ điện giảm mạnh trong thời gian giãn cách

Cụ thể, trên quy mô toàn quốc: tính trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9 thì mức công suất đỉnh của toàn quốc là hơn 29700 MW, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày. Như vậy, căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7; đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Mức tiêu thụ điện giảm mạnh trong thời gian giãn cách
Mức tiêu thụ điện giảm xuất phát từ những nhà máy ngừng hoạt động.

Đối với riêng khu vực miền Nam, trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9 thì mức công suất đỉnh của toàn miền Nam là gần 12200 MW, sản lượng toàn hệ thống điện miền Nam là 243 triệu kWh/ngày. Căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn miền Nam trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn tới 29% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ giữa tháng 7; đồng thời cũng thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện xuống thấp do nhiều tỉnh thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) và các Trung tâm Điều độ miền đã và đang huy động các nguồn điện bám sát nhu cầu tiêu thụ điện của toàn quốc và từng khu vực, đồng thời đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Đảm bảo hệ thống điện vận hành tốt trong thời gian cách ly

Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống. Đảm bảo luôn thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều. Không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện. EVN tiếp tục đề nghị Chủ đầu tư các đơn vị phát điện. Duy trì việc phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) và các cấp. Điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh. Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia. Nhất là khi mức độ tiêu thụ điện giảm thấp do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Đảm bảo hệ thống điện vận hành tốt trong thời gian cách ly
Đảm bảo hệ thống điện được duy trì ổn định trong đợt giãn cách xã hội.

Các đơn vị phát điện có đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm. Tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp Điều độ. Có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT. Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia. Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

Giảm giá điện sinh hoạt cho người dân và vùng bị ảnh hưởng

Ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ vừa ra văn bản 5257/VPCP-KTTH. Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt. Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét. Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt; tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhất là tại các tỉnh, TP, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội; theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó vào ngày 31/7, Phó Thủ tướng cũng đã ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ. Thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện; giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối tượng được hỗ trợ giảm tiền tiện. Giá điện là các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly.

Hãy đón xem những tin tức thị trường mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *