Tin tức

Cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn học được cách tha thứ

Trong cuộc sống, đã có không ít lần chúng ta đã phải trải qua cảm giác hy vọng rồi thất vọng vì một ai đó. Những đau khổ, tổn thương do bị phản bội, do người khác gây ra khiến chúng ta cảm thấy khổ sở và oán hận. Vậy chúng ta nên làm thế nào để vượt qua điều này? Câu trả lời chính là sự tha thứ, hãy học cách chấp nhận và tha thứ. Theo các chuyên gia tâm lý, khi học được cách tha thứ thì nó chính là chìa khóa giúp cho cuộc sống con người trở nên khỏe hơn cả về mặt tinh thần lẫn thể chất. Hãy cùng robbienz.com tìm hiểu xem bạn nên làm thế nào để học được cách tha thứ.

Vì sao mọi người thường khó tha thứ cho người khác ?

Khi gặp phải tổn thương, phản bội thì mọi người thường mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn. Họ tin rằng nếu tha thứ thì được xem là như chưa từng xảy ra chuyện gì. Họ không đáng được tha thứ, được bỏ qua. Điều này không hoàn toàn là đúng. Bởi chúng ta không tha thứ cho người khác. Vì họ hay giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Thay vào đó, hãy để cho chúng ta có thể vượt qua nỗi đau.

Lý do khác khiến chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc tha thứ là cảm giác bị phản bội hay sẽ bị tổn thương 1 lần nữa nếu tha thứ. Vết thương, nỗi đau có thể đem lại cảm giác oán hận, cay đắng và giận dữ trong một thời gian dài. Đôi lúc bạn cảm thấy mình chính là nạn nhân vì điều người khác làm. Nhưng bạn có nghĩ rằng đây chính là điều làm bạn mệt mỏi, bế tắc vì bảo vệ bạn.

Mọi người thường khó tha thứ cho người khác
Học cách tha thứ sẽ góp phần làm giảm các triệu chứng stress

Một nghiên cứu tại Đại học Hope ở Michigan, Mỹ, đã cho thấy con người bị căng thẳng về tim mạch đáng kể khi họ hình dung kế hoạch trả thù những người làm đau mình. Nhưng sức ép sẽ giảm đi rất nhiều khi họ mường tượng đến cảnh tha thứ cho những người phạm lỗi. Các nhà khoa học tại Đại học Stanford cũng tìm thấy những ai biết thứ tha có các cơn giận dữ và triệu chứng stress ít hơn rất nhiều so với những người giữ mãi mối hận.

Nên học cách tha thứ như thế nào?

Đừng quá trông chờ vào câu xin lỗi

Chúng ta thường câu nệ rằng: “Tôi sẽ không tha thứ chừng nào hắn chưa nói lời xin lỗi”. Nhưng làm như vậy chỉ khiến chúng ta phải ôm nỗi hận trong nhiều năm mà rốt cuộc chỉ mình mình khổ. Như thế cũng tức là chúng ta để cho sự bình yên của mình nằm trong tay kẻ khác. Vì vậy, hãy giải quyết cơn giận và nỗi đau của mình ngay từ bây giờ.

Biết thông cảm với người mắc sai lầm

Biết thông cảm với người mắc sai lầm
Bạn nên học cách biết thông cảm với người mắc sai lầm

Người ta có thể đã hành động vì sự vô tâm, nỗi lo sợ hoặc niềm đau của chính họ. Có một câu nói rằng: Đằng sau mỗi anh chàng đểu cáng đều có một câu chuyện buồn. Hãy tự đặt mình vào vị trí của người lầm lỗi, hoặc viết một bức thư cho chính mình dưới quan điểm của người ta. Nhà tâm lý học Robert Karen phát biểu: “Chúng ta thường quên rằng kể cả người yêu chúng ta nhất cũng có thể làm ta tổn thương và đôi khi phản bội ta. Nó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ”.

Nghĩ về sự nhẹ nhõm khi mình được người khác tha thứ

Thường sẽ đau đớn hơn rất nhiều khi chính mình phải suy ngẫm về tội lỗi của mình. Nhưng cần phải làm thế để tìm lại sự cân bằng. Nếu bạn không thể hiện sự tha thứ một cách công khai thì bạn sẽ chưa tin rằng mình đã hoàn toàn tha thứ. Chẳng hạn, giơ cao một cục gạch và thả xuống khi bạn sẵn sàng tha thứ. Hoặc thắp một ngọn nến và hình dung nổi giận cũng tan theo dòng sáp.

Tha thứ không nhất thiết là phải lãng quên

Những cảm giác đau đớn sẽ vẫn tồn tại cho dù bạn đã bỏ qua chuyện cũ. Có những lúc bạn sẽ cần phải làm mới lại sự tha thứ của mình. Nhưng vượt qua sự hận thù sẽ làm bạn thảnh thơi bước tiếp. Nghiên cứu cũng cho thấy những ai tha thứ sẽ cảm thấy nỗi đau không còn nặng nề như trước.Cuối cùng, đưa bản thân vào danh sách tha thứ. Tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *