Tin tức

Mách nhỏ những thói quen giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Gia đình có phải là một tổ ấm hay không còn phụ thuộc vào sợi dây tình cảm vô hình nhưng thiêng liêng giữa các thành viên. Để có được tình cảm bền chặt như vậy, mọi thành viên trong gia đình cần phải làm nhiều việc cần thiết. Để hình thành bất kỳ mối quan hệ tốt nào, cần phải có thời gian để xây dựng. Tương tự, muốn gắn kết gia đình, tạo sự gắn bó với con, bạn nên thực hiện bằng những việc đơn giản.

Ai cũng mong muốn tổ ấm của mình luôn vui vẻ, hạnh phúc và các thành viên luôn gắn kết với nhau. Vậy làm thế nào để tăng sự gắn bó giữa mọi người với nhau? Hãy cùng robbienz tìm hiểu nhé.

Hãy cùng nhau dùng bữa để gắn kết gia đình

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy mối liên quan giữa những bữa ăn đều đặn của bố mẹ và con cùng các biện pháp cải thiện sức khỏe như thói quen ăn uống, nâng cao tinh thần, cảm xúc với việc trẻ đạt được thành tích cao trong học tập.

Cùng nhau dùng bữa để gắn kết gia đình

Ngay cả khi bạn không có thời gian ăn cùng con mỗi tối. Hãy lập kế hoạch để có thể ăn cùng con vào bất cứ lúc nào trong tuần. Nếu vào cuối tuần, bạn có công việc đột xuất thì hãy đưa con đi ăn sáng hoặc dùng một chút đồ ăn vặt với con. Bố mẹ có thể kết nối nhiều hơn với con qua những bữa ăn vui vẻ. Khuyến khích con kể chuyện khi dùng bữa cùng bạn.

Hãy nói về những gì bạn đã trải qua trong ngày với gia đình

Giống như bữa ăn tối, giờ chuẩn bị đi ngủ cũng là một cơ hội tuyệt vời để bố mẹ biết thêm về con hơn. Bạn có thể hỏi bé: “Hôm nay đi học con có gì vui không?” hoặc “Bố/mẹ thấy hồi chiều con muốn được mua quần áo mới; con nói cho bố/mẹ biết vì sao được không?”.

Sau khi con đã nói về một ngày của mình, bạn. Và chồng cũng kể cho con nghe về một ngày của mình. Bạn cũng có thể kể về những khó khăn mình đang đối mặt để con hiểu bạn hơn hay kể về những sự việc mà bạn thấy trong ngày. Bằng cách chia sẻ, trẻ sẽ thấy mình được coi trọng. Tin tưởng và từ đó thắt chặt mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Hãy cùng nhau vui chơi

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết tình cảm với con là dành ra những khoảng thời gian để vui đùa cùng nhau. Đạp xe, đi dạo hoặc đá bóng đều nằm trong những gợi ý hay. Nếu không muốn ra ngoài, cả gia đình cũng có thể chơi những trò đơn giản như cờ tỉ phú, xếp hình… Ngoài ra, bố mẹ còn có cơ hội dạy cho trẻ cách kiểm soát cảm xúc tức giận. Khi thua trận thông qua những lần chơi đùa.

Không nên quan trọng việc bạn cho con tham gia bao nhiêu hoạt động hay dẫn trẻ đi chơi những đâu mà hãy chú tâm đến thời gian cả gia đình được bên nhau. Đôi khi gia đình chỉ cần cùng xem một bộ phim hoạt hình mà bé yêu thích cũng đã giúp con cảm thấy vui vẻ rồi.

Dành cho nhau những cái ôm cho gia đình

Ôm ấp không chỉ là một cách tuyệt vời để kết nối với con yêu mà còn giúp củng cố tình cảm của cả hai. Thêm vào đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng phương pháp này giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Vì vậy, hãy để trẻ biết bạn yêu bé bằng thật nhiều cái ôm. Và bé cũng sẽ đáp lại tình yêu của bố mẹ qua hành động tương tự.

Hãy dành cho nhau những cái ôm cho gia đình

Hãy để trẻ được giúp bạn

Một trong những bản năng tự nhiên của trẻ nhỏ là muốn chứng tỏ mình có ích. Khi bạn giao cho con những việc nhỏ phù hợp với sức bé. Con sẽ thấy mình có trách nhiệm hoàn thành và cảm nhận được xem trọng từ người lớn.

Hãy khen ngợi khi con thực hiện tốt và dành cho bé một phần thưởng nhỏ. Phương pháp này sẽ mang bạn và con đến gần nhau hơn mà còn nuôi dưỡng tính cách tự tin. Thích giúp đỡ người khác của bé sau này.

Thể hiện đồng cảm, thấu hiểu với cảm xúc của con

Bạn hãy thể hiện sự đồng cảm với mọi cảm xúc của con mình. Chúng ta có thể hạn chế hành động của con, nhưng không thể giới hạn cảm xúc của con. Khi chúng ta nhận ra cảm xúc của con mình, chúng ta có thể tăng cường kết nối với con. Không những vậy, qua việc thể hiện sự đồng cảm, bạn còn có thể nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của các con mình.

Luôn động viên giúp đỡ khi con gặp khó khăn

Hãy động viên hoặc tìm cách giúp đỡ trong khả năng; có thể khi con gặp một việc gì đó khó khăn, chẳng hạn một bài tập khó về nhà bé không giải được. Khi con hoang mang lo sợ, chúng ta nên dành thời gian cùng con tâm sự; gỡ rối các khúc mắc hoặc gợi ý cho con hướng giải quyết của vấn đề.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng có thể mang đến bạn điều giúp gắn kết gia đình bạn hơn nữa  nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *