Tin tức

Sau khi phẫu thuật thì bệnh nhân nên ăn gì để nhanh phục hồi?

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần tạo nên sức khỏe tốt. Điều này đúng hơn với những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật. Vì vậy trong quá trình chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật, bạn cần giúp bệnh nhân lựa chọn thực phẩm phù hợp để đảm bảo sức khỏe, nhanh lành mà không ảnh hưởng đến vết thương. Nhiều thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi phẫu thuật. Những thực phẩm này thường rất dễ kiếm ở nước ta.

Những gì bạn ăn sau phẫu thuật có ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi và chữa bệnh. Dù là phẫu thuật nhỏ hay lớn thì bạn cũng cần chăm sóc, vệ sinh vết mổ thật tốt và cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thực phẩm mà bạn cần ăn sau phẫu thuật.

Sản phẩm từ sữa

Sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn protein vô cùng dồi dào

Ăn gì mau lành vết thương sau mổ? Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn protein vô cùng dồi dào, rất tốt để bổ sung sau phẫu thuật. Tuy nhiên, một số người khi sử dụng sản phẩm từ sữa thường bị táo bón sau khi phẫu thuật. Vài bằng chứng cho thấy các sản phẩm từ sữa làm tăng bài tiết trong phổi, vì vậy nếu bạn bị ho mãn tính hãy tránh các sản phẩm này trong thời gian ngắn.

Trong trường hợp bạn có thể sử dụng sản phẩm từ sữa mà không gặp tình trạng táo bón, hãy sử dụng các sản phẩm ít béo như sữa tách kem, phô mai ít béo, sữa chua.

Rau lá có màu xanh đậm

Rau lá xanh đậm thường có nhiều vitamin C, mangan, magiê, folate giúp tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, rau lá xanh đậm còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa polyphenol có đặc tính chống viêm và hỗ trợ miễn dịch. Do đó, bổ sung các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi, súp lơ sẽ giúp giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch.

Ăn trứng

Sau khi phẫu thuật, cơ thể cần nhiều protein so với bình thường. Trứng rất giàu protein có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và chữa lành vết thương. Bên cạnh đó, trứng còn chứa vitamin A, vitamin B12 và các khoáng chất cần thiết như kẽm, sắt, selen giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch.

Cá hồi chứa nhiều protein

Cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B, selen, sắt, kẽm và chất béo omega-3. Hơn nữa, cá hồi còn thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm.

Ăn quả mọng

Quả mọng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Vì quả mọng giàu vitamin C giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Bằng cách kích thích sản xuất collagen. Bên cạnh đó, quả mọng còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa như anthocyanins. Có tác dụng chống viêm, kháng virus và hỗ trợ miễn dịch.

Những loại quả hạch và hạt

Những loại quả hạch và hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó, hạt hướng dương là sự lựa chọn hoàn hảo

Các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó, hạt hướng dương là sự lựa chọn hoàn hảo. Để cấp năng lượng cho cơ thể phục hồi sau phẫu thuật. Vì các loại hạt này giàu protein, chất béo lành mạnh. Ngoài ra, các loại hạt là nguồn cung cấp kẽm, vitamin E, mangan và magiê. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Giúp chống lại các tổn thương tế bào; và cải thiện chức năng của các tế bào miễn dịch bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *