Tin tức

Vì sao một người thông minh không nên nói ra những điều này ?

Khẩu đức của một người tốt thì mới may mắn có được thời vận tốt. Thời vận tốt có thể tránh sẽ gặp phải nhiều phiền phức và có thêm nhiều thành tựu. Những lời độc ác không nên nói ra miệng, những lời thị phi chẳng nên giữ bên tai. Một người lịch sự, thông minh, có chuẩn mực đạo đức chính là người biết khiêm nhường, tôn trọng mọi người. Lời nói ra lúc nào cũng tốt ý, không làm hại đến bất kỳ ai hay tư lợi cho cá nhân mình. Một người thông minh sẽ không bao giờ nói những điều dưới đây. Cùng robbienz.com tìm hiểu xem đó là những điều gì nhé!

Không nói lời phàn nàn, oán trách khi không hài lòng

Khi không hài lòng, rất có thể bạn sẽ nói ra những lời phàn nàn, oán hận. Khi ấy, bạn thấy ai cũng là kẻ đáng hận trong mắt mình. Từ đồng nghiệp, bạn bè đến ngay cả sếp lớn, người thân. Nó chỉ thể hiện rằng bạn đang bất lực. Là người không có lập trường, dễ run sợ trước khó khăn. Nói lời oán trách cũng có thể khiến bạn gánh lấy hậu quả bởi “tai vách mạch rừng”. Bạn có dám chắc những lời mình nói ra không đến tai nhiều người khác ?

Không nói lời phàn nàn, oán trách khi không hài lòng
Bạn không nên nói lời phàn nàn, oán trách mỗi khi không hài lòng

Không nói lời làm tổn thương, dày vò người khác

Lời nói, khi cần cũng chính là một thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm, thậm chí đoạt cả mạng người. Hãy cẩn thận với những lời nói của mình, bởi rất có thể lời nói của bạn sẽ làm tổn thương ai đó, dù vô tình hay hữu ý. Có câu “Lời ác lạnh người sáu tháng ròng”. Những lời gây tổn thương thực sự ám ảnh người ta rất lâu, như là vết sẹo, cái dằm vẫn găm vào trái tim họ. Làm tổn thương người thì bạn cũng phải đối mặt với việc bị người làm tổn thương lại, cuộc đời là có vay có trả.

Không nói lời khoe khoang, tự mãn về chính mình

Nhiều người thích khoe khoang, tự mãn về chính mình, đi khắp nơi tự quảng cáo về tài năng của mình. Người khác nghe vào đều cảm thấy khó chịu. Tự khoe khoang ắt không phải là tính cách của người quân tử. Chỉ có kẻ tiểu nhân nhỏ mọn, tài hèn sức yếu mới “thùng rỗng kêu to”, đi khắp nơi khoe mẽ mà thôi. Thay vì nói nhiều, bạn hãy thể hiện tất cả bằng hành động. Chỉ có hành động tốt mới khiến bạn được người khác đánh giá cao và nể phục mà thôi. Chỉ có hành động tốt mới khiến bạn được người khác đánh giá cao và nể phục mà thôi.

Không nói dối

Không nói dối 
Nói dối sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp với mọi người

Nói dối có thể khiến lòng người ly tán, mang họa hay phúc, vừa hại người khác, lại rước họa cho mình. Người ta đều coi thường những kẻ gian dối. Nói dối cũng là bước đầu tiên dẫn con người ta đến những tội ác lớn hơn. Ban đầu là nói dối, sau đó sẽ là hành ác. Đạo gia giảng về chữ “Chân”, nghĩa là phải chân thành, chân thật, sống ngay thẳng. Phật gia cũng giảng về việc thành thật, tồn giữ tâm thiện, không gian dối. Vậy nên, dù là những lời nói dối nhỏ nhặt, tưởng như không có tác hại gì, người thông minh cũng nên cẩn trọng.

Không tiết lộ bí mật của người khác

Đừng tiết lộ những điều cơ mật của người khác. Công việc nhờ giữ bí mật mà thành, lời nói do để lộ mà bại. Đối với một vài chuyện bí mật của người khác hay tổ chức nào đó bạn nhất thiết không được tiết lộ ra ngoài. Đây không chỉ là vấn đề tiết tháo và nhân phẩm của con người. Mà cũng dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng khó có thể lường trước. Khi sự việc chưa được xác định, bạn không nên nói chắc nịch như đinh đóng cột. Tránh gây nên ảnh hưởng không tốt, khiến người khác cảm thấy bạn thật cợt nhả hay quá hà khắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *